Ung thư vú là một trong hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, là ung thư đe doạ đến mạng sống của phụ nữ nhiều nhất. Bệnh liên quan đến nội tiết. Việc điều trị có thể gây ra những thay đổi hình dáng và ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

Theo tổ chức phòng chống ung thư quốc tế (UICC) ung thư vú hiện nay là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của phụ nữ ở nhiều nước trên thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong ước tính lần lượt là 27/100.000 và 29/100.000 phụ nữ. Sự phân bố bệnh thay đổi rất nhiều theo địa lý. Ở Pháp, hàng năm có thêm 22.000 phụ nữ bị bệnh này. Tại Việt Nam, ung thư vú chiếm tỷ lệ hàng đầu ở phụ nữ Hà Nội, đứng hàng thứ hai ở phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh.

Khi bệnh được phát hiện sớm và điều trị sớm, nghĩa là khi khối bướu chỉ lớn khoảng 2-3cm thôi, thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao, có thể đạt đến 85%. Điều phấn khởi nữa, là khi phát hiện sớm thì khả năng bảo tồn tuyến vú là rất cao, tránh được những ảnh hưởng tâm lý cho người bệnh.

Ung thư vú rất ít gặp ở phụ nữ dưới 30 tuổi, độ tuổi hay gặp nhất là 40-60. Khi sờ nắn trong vú có một khối u cứng, không đau thì nên đi khám bác sỹ ngay, nếu được bác sỹ chuyên khoa ung bướu thì càng tốt. Dù bận việc gia đình hay công việc, các cô, các chị nên bớt chút thời gian để đi khám sức khoẻ định kỳ, khám toàn diện, mỗi năm một lần và nên tự khám ngực hàng tháng đối với phụ nữ trên 30 tuổi.

Khi tự khám vú, phải thực hiện đúng cách, phải khám khi đã sạch kinh, bàn tay xoè ra với các ngón tay thẳng đè lên tuyến vú áp vào thành ngực, lần lượt rà khắp tuyến vú. Nên nhớ rằng không phải mọi u cục ở vú đều là ung thư, nhưng ung thư vú sẽ chữa khỏi khi nó được phát hiện sớm, nghĩa là khối u chỉ khoảng 2-3cm. Người thầy thuốc khi khám phát hiện được khối u cứng ở vú thì nên cần làm thêm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh chính xác như: chụp X-quang vú, chụp X-quang tim phổi, chọc hút bằng kim nhỏ hay sinh thiết.

Hình ảnh x- quang về vú 

Một vài triệu chứng khác cần được lưu ý như: đầu vú lở loét, ngứa, chảy dịch đầu vú bất thường không phải lúc nuôi con, đặc biệt là chảy máu đầu vú. Ngoài ra có thể sờ thấy một vài cục tròn trong nách…

Những việc không nên làm khi phát hiện được khối u ở vú như: tự bóp bể khối u, không nên đắp thuốc rút mủ, lấy cùi. Đã có nhiều trường hợp tự ý điều trị như trên mà khi đến bệnh viện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, vú bị lở loét, thậm chí hôi thối.

     Điều trị ung thư vú nhằm hai mục đích:

-         Điều trị tại chỗ, tại vùng nhằm vào khối bướu nguyên phát và các nhóm hạch vùng.

-         Trị liệu toàn thân, nhằm tấn công vào các tế bào ung thư khi đã có di căn lan tràn.

Tuỳ theo giai đoạn của bệnh mà có chỉ định các biện pháp điều trị khác nhau như: phẫu thuật, tia xạ, hoá chất. Có thể một hay phối hợp nhiều biện pháp. Ngày nay, ở các nước phát triển, ung thư vú đã được chữa khỏi đạt tỷ lệ cao 85%.

Ảnh minh họa

Có thể tái tạo lại tuyến vú sau khi đã cắt bỏ đi được không?

     Để trả lại hình dáng của cơ thể, giảm bớt tâm lý nặng nề sau cắt bỏ tuyến vú, việc tạo hình lại tuyến vú mới là cần thiết. Bằng việc sử dụng vạt da cơ thẳng bụng hay vạt da cơ lưng rộng, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã dáp ứng được yêu cầu này. Rất hạn chế dùng vú nhân tạo để tạo hình lại vú sau cắt bỏ vú bị ung thư.

Theo Bs.CKII Đào Anh Dũng

Khoa Ngoại Tổng quát-BV Đa khoa tỉnh Daklak