Hơn nữa, sự phát triển của xã hội hiện đại, ô nhiễm của môi trường sống khiến cho bệnh tật ngày càng gia tăng, đặc biệt là tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Nhất là ung thư vú – một trong những căn bệnh ung thư đang đứng hàng đầu về tỷ lệ tử vong thường gặp ở phụ nữ hiện nay.

Ung thư vú là một căn bệnh đáng sợ nhất đối với phụ nữ, tuy nhiên rất nhiều chị em do những yếu tố khách quan và chủ quan không hiểu rõ bệnh, khiến cho bệnh ngày càng nặng mà không hề hay biết.
ung thu vu

 Ung thư vú là ám ảnh với chị em phụ nữ

Ung thư vú thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản, những người thường xuyên thức khuya,làm việc về đêm cũng có tỷ lệ ung thư vú cao hơn. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư vú, tuy nhiên, nguyên nhân gây ung thư vú cũng được biết đến bởi các yếu tố như di truyền, hiếm muộn, béo phì,…

Đa số những chị em bị ung thư vú đều có những triệu chứng như: núm vú bị loét, chảy dịch màu trong, vàng hoặc đỏ sẫm như máu, núm vú bị tụt hẳn vào bên trong, vùng da xung quang vú nhăn nheo, cảm giác dày lên. So sánh hai bên vú thấy màu sắc và hình dạng khác nhau. Sờ bên ngoài vú cảm giác có nhiều u cục lộm cộm hoặc có cục u ở gần nách.Vú luôn có cảm giác căng tức, đau ít hoặc nhiều nơi xung quanh vú.

ung thu vu la benh di truyen

 Thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh về vú sớm

Tuy nhiên, cũng có một số triệu chứng của bệnh mà chị em thường bỏ qua như:

- Ngứa, đau, hoặc đỏ ở ngực: Đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư vú dạng viêm, một dạng hiếm của ung thư vú.

- Đau lưng: Đau lưng cũng có thể là một biểu hiện của bệnh ung thư vú vì các khối u phát triển trong mô tuyến vú, mở rộng sâu vào ngực, gần thành ngực.

- Đau, sưng, hoặc có một khối u ở nách: Nguyên nhân khiến khối u xuất hiện tại nách là do các hạch bạch huyết khu vực này gần nhất với vú và do đó có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bạch huyết. Khi bệnh ung thư vú phát triển, đây thường là nơi đầu tiên nó di căn.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp thứ 2 trên thế giới với hơn 1 triệu ca được phát hiện mỗi năm. Là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong, nhưng  nó hoàn toàn có thể phòng chống và chữa khỏi được. Do đó, khi có 1 trong số nguy cơ như tiền sử gia đình là chị, em gái, mẹ bị ung thư (nguy cơ ung thư vú cao gấp 6 lần so với bình thường); những phụ nữ dùng thuốc tránh thai từ 10 năm trở lên (nguy cơ ung thư vú cao gấp 3 lần so với thông thường); những phụ nữ thừa cân, béo phì, hút thuốc lá… chị em cần đi khám, kiểm tra sàng lọc định kỳ ở độ tuổi sớm hơn (40-45 tuổi). Trên hết, tất cả phụ nữ cần phòng tránh từ ngay khi còn trẻ bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo cân nặng, tránh dùng thuốc tránh thai kéo dài.

u vu lanh tinh co the gay ung thu

Ung thư vú đang gia tăng nhanh chóng

Ung thư vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ, bệnh đang gia tăng nhanh trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Bằng biện pháp tự kiểm tra và phòng tránh, chị em phụ nữ có thể phát hiện các dấu hiệu báo động của cơ thể ngay ở giai đoạn tiền ung thư để có phương án can thiệp kịp thời.