Là bệnh phổ biến nhất

U xơ tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh.

Điều trị u xơ tuyến vú như thế nào?

 Hình ảnh u xơ qua kính hiển vi


Nguyên nhân phổ biến của bệnh là do hormone sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.
U xơ tuyến vú có hình tròn, nhẵn, giống như hòn bi trong vú. U di động được và có thể ở bất cứ nơi nào trong vú, vị trí hay gặp là gần núm vú. Kích thước của khối u dao động từ 5mm - 5cm, tùy thuộc vào thời gian phát triển.
Khi có cảm giác nóng, bỏng rát trong bầu ngực, vú sưng hoặc có cảm giác bất thường về hình dáng kèm theo những nốt sần ở ngực khi có kinh nguyệt, chị em nên đi thăm khám ngay vì đó là những dấu hiệu cho thấy chị em bị u xơ tuyến vú “ghé thăm”. Các triệu chứng trên có thể hết khi kỳ kinh qua đi.

Các u xơ trong tuyến vú

 Các u xơ hình thành trong tuyến vú

Có thể phòng ngừa

U xơ tuyến vú có thể không cần loại bỏ khi không gây cảm giác khó chịu hoặc có kích thước lớn. Trong nhiều trường hợp, những khối u này có thể tự biến mất, nhưng có một số ít bệnh nhân có thể phát triển thành ung thư.
 Việc điều trị u xơ tuyến vú còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u. Tùy vào tình hình bệnh ở thời điểm hiện tại, sẽ có những phác đồ điều trị riêng.

Các biện pháp thường được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến vú là phẫu thuật cắt bỏ u xơ hoặc điều trị nội khoa, giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hormone trong cơ thể, cân bằng nội tiết, ngăn ngừa quá trình hình thành u trong vú, loại trừ khả năng ung thư vú.

Trinh nữ hoàng cung điều trị u xơ vú

 Trinh nữ hoàng cung giúp hỗ trợ điều trị u vú, ung thư vú

Ngoài ra, để ngăn chặn khả năng hình thành u vú từ sớm, chị em nên có chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học; tích cực luyện tập thể dục, thể thao; thường xuyên mát xa vú;có đời sống tình dục lành mạnh; ngủ đủ giấc và không nên thức quá khuya. Sử dụng các sản phẩm bổ trợ có nguồn gốc thiên nhiên cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị và xua tan nỗi lo u xơ tuyến vú cho chị em phụ nữ. Nhất là các thảo dược có công dụng phá tan u lành tình, ức chế sự phát triển của u cũng như ngăn chặn tế bào ung thư vú ác tính. Đặc biệt là tinh chất hạt lanh, xuyên bối mẫu…đã được cả đông y và tây y chứng minh công dụng với điều trị u vú, ung thư vú.

Bên cạnh đó, chị em cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm hoặc chụp quang tuyến vú để phát hiện bệnh kịp thời.  Mỗi chị em phụ nữ nên chủ động tìm hiểu u xơ vú nhằm trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để phòng tránh các bệnh của vú.


Theo Phạm Trang