U vú và những hiểm họa khôn lường!

Là phụ nữ đã khi nào bạn băn khoăn về đôi gò bồng của mình chưa? Như là tại sao cứ có cảm giác đau ở vú dù là ngày “đèn đỏ” gần đến hay ngay cả khi là ngày bình thường. Sao vú mình to lên bất thường vậy, 2 bên lại không cân xứng, kích thước hình dạng vú méo mó không bình thường nữa chứ. Lại xuất hiện cả hạch ở dưới nách, chảy dịch núm vú. Num vú tụt vào trong. Vùng da quanh vú đỏ dạng màu cam…

Tự khám vú ở nhà

Những dấu hiệu của ung thư vú

 Bao nhiêu trong số các bạn gặp phải các triệu chứng như vậy mà cảm thấy lo lắng và ngay tức thì tìm hiểu cho rõ ngọn ngành về chúng, cũng như sốt sắng tìm ngay ra cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám vú. Tôi dám chắc phần lớn trong số đó vẫn còn cảm thấy e ngại, không dám đối mặt, không dám tìm hiểu về đôi gò bồng của mình. Sự quyến rũ, sức thu hút của phái yếu đến đấng mày râu nằm ngay ở đôi gò bồng gợi cảm, đẹp và khỏe. Sự quyến rũ ấy liệu sẽ theo bạn mãi mãi nếu như bạn cứ tiếp tục việc phớt lờ, không quan tâm, cảm thấy ái ngại, không tự trang bị đầy đủ những kiến thức về giới tính nói chung và u vú nói riêng. Tôi chắc chắn đấy.

Để vòng 1 đẹp và khỏe

Và hôm nay tôi ở đây “ xua tan đi rất nhiều băn khoăn, sửa chữa vô số thông tin sai lầm” về căn bệnh u vú. Nó có thật sự là một hiểm họa khôn lường hay không.

1. U vú là gì?

U vú là tình trạng loạn sản tăng sinh tế bào ở nhu mô vú tạo nên các khối tế bào thừa, không có chức năng gì.

2. Có 4 loại u vú:

Có 4 loại u vú. Trong đó, 3 loại lành tính, không nguy hiểm: U xơ vú, u nang vú, giả u vú. Còn loại thứ 4 là u ác tính hay chính là ung thư vú.

U xơ tuyến vú còn được gọi là loạn sản tuyến vú, u xơ vú, là các nhân dẻo như cao su không phải ung thư, thường xuyên gây đau và sưng gần bề mặt của vú, đa số u xơ vú là lành tính, nhưng ở một số phụ nữ, u xơ vú có thể phát triển thành ung thư vú.

U nang vú: là các túi chứa dịch trong mô vú. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất ở độ tuổi 40- 50. U này có thể cảm thấy mềm mại nếu chúng đang ở gần bề mặt của da hoặc như một khối u cứng nếu chúng ở sâu hơn trong các mô vú. Chúng có thể phát triển bất cứ nơi nào ở vú nhưng thường thấy ở nửa trên. Đối với một số người u này có thể cảm thấy khó chịu và thậm chí đau đớn

Giả u là tình trạng vùng mô vú có cảm giác gồ lên và tồn tại lâu hơn bình thường – tình trạng vú lổn nhổn bị cường điệu hóa.Nó cũng được gọi là bệnh u nang xơ hóa, có thể do phẫu thuật vú có thể do hậu quả của chấn thương sau cắt u ác tính ở vú và phẫu thuật cắt bỏ ung thư giai đoạn sớm hoặc phẫu thuật thẩm mỹ ở vú.

Ung thư vú :Xảy ra khi các tế bào trong mô vú phân chia và phát triển không kiểm soát. Chúng có thể xâm nhập và hủy hoại các mô và bộ phận lân cận đồng thời tế bào ung thư có khả năng tách khỏi khối u ác tính và xâm nhập vào dòng máu lưu thông trong cơ thể để phát tán tạo thành khối u thứ cấp ở những cơ quan khác, sự lan của ung thư gọi là di căn.

Ung thư vú giai đoạn sớm thường không gây ra triệu chứng. Khi bệnh phát triển, các triệu chứng có thể bao gồm:

- Khối u vú hoặc khối u ở nách rất khó thấy, có cạnh không đồng đều và thường không đau

- Thay đổi trong kích thước, hình dạng, hoặc cảm nhận của vú hoặc núm vú như có thể bị đỏ, nhăn trông giống như da của một quả cam

- Dịch từ núm vú - có thể là máu, rõ ràng với màu vàng, màu xanh lá cây, và trông giống như mủ    

Ung thư vú

3. Ai dễ bị u vú

Phụ nữ trên 30 tuổi, tuổi tác, tiền sử u vú, yếu tố di truyền (tiền sử gia đình bị ung thư vú), có kinh nguyệt sớm (55 tuổi), mang thai lần đầu muộn (>30 tuổi), béo phì, ít vận động, sử dụng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh, sử dụng biện pháp tránh thai đường uống, tiếp xúc với bức xạ ion hóa liều thấp ở tuổi trung niên...Tuy nhiên tỷ lệ nam giới mắc u vú, ung thư vú là không thể phủ nhận.

 4. Nguyên nhân u vú và ung thư vú      

Bình thường, các tế bào khối u vú khi xuất hiện trong cơ thể sẽ bị hệ thống miễn dịch (immune system) nhận diện và tiêu diệt ngay. Khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn, tạo cơ hội cho sự hình thành và phát triển các tế bào bất thường gây ra khối u. Nguyên tắc điều trị chung bên cạnh việc tiêu diệt tế bào ung thư bất thường bằng các phương pháp xạ trị, hóa trị, phẫu thuật…thì việc tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng khả năng nhận diện thông tin tế bào sẽ giúp bệnh nhân cải thiện toàn trạng, giảm liều dùng các phương pháp trên, trong nhiều trường hợp bệnh sẽ ổn định, mở ra hi vọng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư.

 5. Tin vui cho bệnh nhân:

U vú, ung thư vú chỉ thực sự là một hiểm họa khôn lường nếu không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời. Căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi hoặc không thể chữa khỏi và gây tử vong nếu bạn vẫn còn giấu giếm những triệu chứng bất thường của vú, không có ý thức tự bảo vệ chăm sóc vú thường xuyên. Vì vậy hãy tạo thói quen tự khám vú ở nhà định kỳ hàng tháng và đặc biệt quan tâm đến liệu pháp ăn uống phòng ngừa từ xa. Đừng e ngại, đừng cố gắng che dấu những nỗi đau của các bạn.

Hãy nói cho chúng tôi biết bạn đang gặp phải những vấn đề gì qua đầu số tư vấn : 0437.858.934/ 0975.707.221.

Theo Nhật Nam