U là gì?
U là gì?: U là hiện tượng một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không có chức năng gì cả.Đa số các khối u là u lành tính, có nghĩa là sinh ra ở đâu thì nằm ở đó, nhìn chung vô hại. U lành tính bao gồm đa số các nốt ruồi, hạt cơm và rất nhiều các u cục khác, trong đó có những u sâu ở bên trong người, rất khó sờ thấy. Nhưng có một số khối u lại có thể phát triển thành u ác tính, hủy hoại bộ phận ở nơi có u. Như  u vú ác tính.


U vú là bệnh khá phổ biến

Khi nào u “lành” tính thành u “ác”?

Vú chịu sự thay đổi trong khoảng giữa tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh. Thay đổi do sự nổi trội của các ống, thùy, mô đệm giữa ống hoặc giữa tiểu thùy sẽ dẫn đến sự thay đổi mô sợi và hình thành các bọc (nang), được gọi là bệnh sợi bọc, khiến vú có tổ chức nổi cộm. Trong những phụ nữ có thay đổi sợi bọc, khoảng 50-60% không có bệnh ở vú. Tình trạng này không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nhưng ở phụ nữ giữa tuổi dậy thì và tuổi 30, các tiểu thùy và mô đệm trong vú đáp ứng với sự kích hoạt nội tiết quá lố, đưa đến sự hình thành một hoặc nhiều u sợi tuyến. Ở khoảng tuổi 30-50, mức độ “lộm cộm” của vú tăng thêm. Theo chuyên môn mô học, đây là sự biểu hiện gia tăng tuyến, nghĩa là tăng thêm của thành phần thùy bình thường. Mô đệm cũng bị phì đại, đưa đến tình trạng trong vú có nhiều hạt sờ được một cách mập mờ (hay là cảm giác lộm cộm) thường gặp ở vùng đuôi vú. Nếu các ‘lộm cộm’’ là u ác tính thì sẽ là ung thư vú, hủy hoại dần dần cơ thể, ban đầu từ vú nếu di căn sẽ lan rộng sang các cơ quan khác. Từ 45 tuổi đến mãn kinh hay ở những phụ nữ dùng liệu pháp hooc môn thay thế mô tuyến vú còn phì đại nhiều hơn, kết hợp với sự gia tăng mô đệm, dẫn tới nguy cơ ung thư vú cao hơn.


 Ung thư vú là bệnh vô cùng nguy hiểm

Đối tượng nào dễ bị ung thư vú

Đối với những phụ nữ có u lành tính ở nhũ hoa thuộc dạng tăng sinh và không điển hình rất dễ bị ung thư vú sau này, kể cả khi không có tiền sử bệnh trong gia đình. Vì vậy, một khi chị em nhận thấy vú xuất hiện các u cục cần được kiểm tra tại cơ ở y tế ngay lập tức. Bởi u ở vú là biểu hiện đầu tiên của ung thư vú. Khác hẳn với quan niệm lâu nay rằng u lành thì ít có nguy cơ phát triển thành ác tính . Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể, theo các nhà khoa học của bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) thì không phải tất cả các dạng lành tính đều "hiền ‘’. Một nghiên cứu trên mẫu sinh thiết của hơn 9.000 phụ nữ từ 18 đến 85 tuổi có u vú lành tính và đã được lấy ra từ năm 1967 đến 1991. Số mẫu tế bào này được chia thành 3 loại: phát triển nhanh, không tăng sinh và không điển hình. Nhóm nghiên cứu đồng thời thống kê số người bị ung thư vú và ghi nhận 707 ca bệnh trong vòng 15 năm. Những trường hợp mắc bệnh phần lớn có mẫu sinh thiết thuộc nhóm tăng sinh hoặc không điển hình. 19% số người có u lành không điển hình và 10% số người có u lành tăng sinh đã bị ung thư, trong khi tỷ lệ này ở nhóm lành không tăng sinh chỉ là 6%. Vì vậy, phụ nữ có u vú lành cần tham vấn bác sĩ về bất kỳ nguy cơ nào, đồng thời giám sát chặt chẽ để phát hiện bệnh kịp thời.


 Phụ nữ càng lớn tuổi nguy cơ mắc ung thư vú càng cao

Ung thư vú cũng phổ biến như ung thư cổ tử cung, đa số các trường hợp là ở phụ nữ trên 40 tuổi, ít xảy ra ở phụ nữ dưới 30 tuổi và nam giới. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được, nếu có kiến thức và chú ý đến sức khỏe. Khi nắn thấy vú có cục u cứng, nhất là phụ nữ trên 30 tuổi, hãy đi khám ngay. Có thể nghĩ đến ung thư vú và khả năng phải cắt bỏ vú chúng ta có thể hoảng hốt, nhưng đừng chần chừ, vì nếu điều trị muộn, tính mạng có thể bị đe dọa.

theo Hà My