Các loại u vú điển hình

Có rất nhiều loại u vú, nhưng đại đa phần là các u lành tính như u nang, u xơ, u tuyến vú, giả u…u ác tính là ung thư vú. Trong các loại u lành tính có một số u có thể là tác nhân dẫn đến ung thư vú như u tuyến vú.

ung thu vu

Ung thư vú vô cùng khó phát hiện sớm


U nang xơ

Thông thường, u nang xơ xuất hiện ở hơn 50% phụ nữ trưởng thành, dấu hiệu là một số vùng da ngực dày lên, sần sùi (nhiều nốt) và rất nhạy cảm.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra u nang xơ là chứng xơ hoá hay số lượng tế bào tuyến vú nhiều lên làm tắc ống dẫn sữa, ngăn sữa chảy ra là những nguyên nhân gây ra u nang xơ.U nang xơ nằm lẫn với những mô xung quanh và có thể dịch chuyển đôi chút khi chạm phải chúng, gây cảm giác đau và làm phần ngoài phía trên ngực căng phồng.
 
U nang xơ liên quan đến sự thay đổi bất thường của mức hóc-môn của vú trong chu kì kinh nguyệt và thời kì tiền mãn kinh, do vậy, trong suốt thời gian này, vùng ngực của bạn có thể sần sùi, nhạy cảm hơn. Thông thường, tình trạng này sẽ khá hơn sau giai đoạn mãn kinh vì lúc này mức hóc-môn estrogen và progesterone giảm xuống.

dieu tri u xo vuU nang xơ vú

Điều trị

Đối với u nang xơ, có thể bạn phải điều trị bằng thuốc hay đơn giản hơn bạn chỉ cần điều chỉnh lại lối sống của mình. Một vài nghiên cứu cho thấy u nang xơ có liên quan đến chất caffein, chất làm ứ đọng dịch, do vậy, bạn nên hạn chế các sản phẩm có chứa caffein như sôcôla, cà phê hay côcacôla.

Ngoài ra, bạn có thể tự phòng ngừa như dùng loại áo lót ngực thích hợp hay dùng thuốc giảm đau như thuốc Acetaminophen (như Tylenol và một số loại khác ) hay thuốc Ibuprofen (Advil, Motrin và một số loại khác). Thuốc tránh thai uống và thuốc Danazol cũng là loại thuốc điều trị hiệu quả những triệu chứng liên quan đến u nang xơ .

Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng thuốc trong trường hợp nghiêm trọng, những phương pháp khác đều không giúp được gì cho bạn vì loại thuốc này có những tác dụng phụ như kinh nguyệt không đều, tăng cân, xuất hiện mụn và nốt tấy đỏ cũng như lông mặt dày lên. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên giúp điều trị u vú, nhất là các sản phẩm có tinh chất hạt lanh.

U nang

Trên thực tế u nang là những "túi dịch"  sinh ra do ống dẫn sữa nở rộng dưới đầu núm vú. U nang thường có hình tròn hoặc hình ovan, trơn và cứng. Chúng thường dịch chuyển đôi chút khi  ấn tay vào. U nang thường phổ biến ở phụ nữ tuổi 40, những người đang ở trong thời kì tiền mãn kinh vì mức hóc-môn sinh sản đang biến động thất thường.

u nang vu là giU nang vú

U nang có thể sẽ tự mất dần còn những u nang ác tính thường cứng và nhạy cảm (dễ phát hiện). U nang thường xuất hiện trong khoảng thời gian hai tuần trước chu kì kinh nguyệt của bạn và tự động biến mất sau chu kì của bạn kết thúc và khi u nang biến mất thì cảm giác đau cũng không còn.

Khám vú thông thường không thể chắc chắn được ngực bạn có u nang hay không, do vậy, khi bạn đi khám, bác sĩ sẽ dùng đến phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm (FNA) để hút chất dịch từ u nang ra. Nếu chất dịch đó có màu vàng hay vàng nhạt, bác sĩ sẽ đơn thuần giúp bạn hút hết chất dịch đó vì hiện tượng này không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu chất dịch đó có màu đỏ máu, bác sĩ sẽ gửi một mẫu chất dịch đó đến phòng thí nghiệm để kiểm tra sự có mặt của tế bào ung thư. Phương pháp FNA giúp giảm đau do u nang gây ra.
U vú phát triển từ u nang có thể tự biến mất. Nếu u vú biến mất sau khi bác sĩ đã loại bỏ hết chất dịch và không xuất hiện trở lại trong 6 tuần sau đó thì bạn đã có thể yên tâm, không cần thêm bất kỳ biện pháp điều trị nào. Trong trường hợp, u vú không biến mất hay trở lại, có thể lúc này bạn phải được phẫu thuật loại bỏ chúng.

Bướu sợi tuyến vú

Bướu sợi tuyến vú có hình tròn tròn, cứng, dai sinh ra do phát triển quá mức của mô liên kết và mô thuộc tuyến. Bướu sợi tuyến vú có thể dần to bằng kích cỡ của một quả nho khô nhỏ, song chúng lành tính và thường không đau, có thể dịch chuyển đôi chút khi bạn ấn lên vùng da lân cận.buou soi tuyen vu la gi

 Bướu sợi tuyến vú

Bướu sợi tuyến vú thường phản ứng với những sự thay đổi của hormone và có xu hướng to lên khi bạn mang thai và nhỏ lại sau thời kì mãn kinh. Bướu sợi tuyến vú thường xuất hiện ở nữ giới trong mọi độ tuổi, nhiều nhất vào độ tuổi 20 đến 40 tuổi. Chỉ cần kiểm tra ngực sơ bộ cũng có thể xác định được bướu sợi tuyến vú hoặc có thể kết hợp thêm phương pháp chụp quang tuyến X và siêu âm, song cách chắc chắn nhất là đưa mẫu mô đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Nếu có thể nên phẫu thuật để loại bỏ chúng hoàn toàn. 
Bướu lành 
Bướu lành – một u lành nhỏ xuất hiện trong ống dẫn sữa – có thể sinh ra một u vú nhỏ phía sau và gần mép của núm vú. Bướu lành có thể là nguyên nhân làm núm vú tiết chất dịch một cách tự động hoặc khi bạn ấn vào. Chất dịch thường có màu đỏ.

u vu lanh tinh co the gay ung thu Tế bào ung thư

Bác sĩ có thể tiến hành các biện pháp kiểm tra như phương pháp chụp quang tuyến X hay siêu âm để chẩn đoán. Phương pháp điều trị thường là phẩu thuật cắt bỏ ống dẫn sữa bị ảnh hưởng và xét nghiệm mẫu mô.
 Giải pháp nào?
Trên thực tế, u vú lành tình không gây nguy hiểm , nhưng lại là nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng về vú nguy hiểm, một số u còn có tác nhân gây ung thư vú. Nhẹ thì phải phẫu thuật cắt bỏ vú, nặng có thể dẫn đến tử vong. Đại đa phần những bệnh nhân ung thư vú đều phát hiện ở giai đoạn muộn ( hơn 70 %), điều này một phần cho thấy những diễn biến khó lường của bệnh, mặt khác những triệu chứng báo hiệu bệnh thường không rõ ràng, cộng với tâm lý chủ quan sẽ khiến bệnh càng khó chữa và nguy hiểm hơn. dieu tri ung thu vu Lạm dụng thuốc tây có thể khiến bệnh nặng hơn

Cách tốt nhất cho đến nay vẫn là điều trị dự phòng từ xa, nhất là với những chị em trong độ tuổi dễ mắc u vú, những bệnh nhân bị u vú. Trong đó, sử dụng thảo dược tự nhiên để ngăn chặn sự phát triển và hình thành của u vú được xem như biện pháp an toàn nhất. Hiện nay, xét về mặt hiệu quả và an toàn trong điều trị u vú thì sản phẩm hỗ trợ điều trị u vú thường xuyên được nhắc tới.

Hãy gọi điện đến số điện thoại tư vấn trực tiếp 0975.707.221 để được hỗ trợ ngay từ hôm nay.


 Thu Trang