Sinh thiết bằng kim

Khi sinh thiết bằng kim với  một khối u rõ ràng, phẫu thuật viên sẽ  gây tê vú và dùng xi lanh hút tế bào ( mắt thường có thể thấy là một lượng nhỏ dịch) sau đó đưa lên phiến kính để quan sát dưới kính hiển vi. Tuy nhiên, thao tác quan sát nhận định tế bào ung thư là lành hay ác tính cần có nhà tế bào học giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm mới có thể quan sát và cho kết luận chính xác.

Máy sinh thiết nổi

Bệnh nhân được nằm sấp trên bàn với vú treo thõng xuống. Phim vú được chụp và máy tính cho biết chính xác vị trí chứa khối u. Sau đó, một dụng cụ gắn kim được bắn vào trong vú,  lấy tế bào ở khối u đó. Phần khối u được lấy ra sẽ được phân tích, xét nghiệm.  Sinh thiết bằng phương pháp này, khắc phục được hạn chế ở việc khối nằm sâu bên trong vú, khiến kim khó đi vào vị trí đó để lấy phần tế bào bất thường.

 Sinh thiết chọc , cắt

Sinh thiết chọc, cắt được thực hiện giống như sinh thiết kim mảnh. Sự khác biệt chính là chúng dùng kim to hơn. Đầu tiên vẫn là gây tê vùng chích mũi kim. Tạo một đường khía nhỏ trên da bằng dao mổ để kim sinh thiết có thể đi vào khối u và rút lõi của mô. Sau khi lấy được khối u, bác sĩ khâu đường đã rạch trên da. Qúa trình lẫy mẫu sinh thiết bệnh nhân chỉ cảm thấy tức nhẹ khi rút lõi mô chứ không đau đớn.

Biện pháp sinh thiết này có ưu điểm hơn  so với chọc, hút tế bào là nó cắt một phần của khối ung thư ( lõi mô), chứ không phải là chỉ lấy tế bào, khiến nhân viên kĩ thuật tiến hành xét nghiệm và quan sát dễ dàng hơn. Thời gian là phẫu thuật chỉ mất 45 phút, và không để lại sẹo, bệnh nhân đợi 36h để có kết quả.

 Sinh thiết phẫu thuật

Sinh thiết phẫu thuật có thể hiểu là cắt bỏ hoàn toàn khối u để xét nghiệm. Bác sĩ sẽ lấy khối u đó ra và phân tích xem thực thể đó là u lành hay ác tính.

 Thường trong sinh thiết,  các bác sĩ sẽ sử dụng dao đốt điện để ngăn chặn các mạch máu nhỏ và ngăn ngừa chảy máu.  Bút vô khuẩn sẽ được sử dụng để đánh dấu lên vùng chứa khối u và tiêm thuốc tê tại chỗ. Bác sĩ bắt đầu rạch qua da, mô mỡ, mô vú để đến khối u - > cắt bỏ khối u ( Qúa trình này chỉ được xem là tách mô để lấy khối u ). Để hoàn thiện quá trình lấy mẫu sinh thiết, bác sĩ khâu đường rạch theo tuần tự từ lớp mô – mỡ - da để ngăn ngừa sự hình thành vết lõm trên vú khi lành sẹo. Vùng mô được cắt bỏ sẽ được chuyển tới phòng xét nghiệm để nghiên cứu và phân tích.

Việc lựa chọn cách sinh thiết nào hoàn toàn do bác sĩ quyết định. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng khối u để có quyết định chuẩn xác nhất. Bạn không nên có tâm lí quá lo lắng trước và trong khi sinh thiết.

theo Sức khỏe