Paget vú là một cái tên khá lạ với chị em phụ nữ. Thực tế, đây là căn bệnh ít gặp song mức độ nguy hiểm rất cao. Đáng lo ngại là bệnh này rất giống với bệnh ngoài da, khiến chị em phụ nữ dễ chủ quan, bỏ qua. Hãy trang bị ngay những hiểu biết về bệnh Paget vú để có thể phát hiện sớm và có cách điều trị.

paget vú

Hậu quả của Paget vú

Khi mắc bệnh Paget vú bạn sẽ gặp những triệu chứng sau:
Ngứa ngáy và có vảy ở núm vú, ngứa không rõ nguyên nhân và không có chiều hướng biến chuyển ( Tuy nhiên, bệnh này cũng hay chẩn đoán nhầm sang eczema núm vú). Paget hầu như chưa khi nào xuất hiện cùng một lúc trên cả hai vú, vì thế khi bạn bị ngứa cả hai vú thì bạn có thể yên tâm mình mắc bệnh gì đó liên quan đến da, đây là một trong những biểu hiện khó ngờ của ung thư vú. Lúc đầu tổn thương là một vài vảy nhỏ hoặc mảng sùi, sừng hoá ở quanh vú. Vảy gắn chặt khô hoặc hơi ướt, ngứa ít hoặc nhiều, bóc lớp này lớp khác lại đùn lên. Sau một vài năm, tổn thương giống một đám eczema lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm màu ở quanh núm vú, tổn thương có chỗ khô, chỗ ướt, đóng vảy và hơi sùi.

Tổn thương bệnh Paget khác eczema ở chỗ ranh giới rõ, có bờ tròn hoặc bầu dục, không có tổn thương ở xung quanh; tổn thương có bờ con trạch ở ngoại vi, hơi gồ cao so với da lành, dưới lớp vẩy tổn thương có màu đỏ tươi, có khi có dãn mao mạch hoặc bề mặt sần sùi dễ chảy máu, nền hơi cộm, núm vú có thể bị co kéo. Tế bào ung thư phát triển ăn vào da của núm vú, bởi thế mà da của bạn đề kháng kém hơn khiến da bạn có biểu hiện bất thường kể trên. 

Chụp nhũ ảnh vẫn là điều đầu tiên bạn cần làm để khẳng định không có ung thư trong vú. Sau đó bạn cần sinh thiết vùng da ở núm vú. 

chụp nhũ ảnh

Paget vú tồn tại hai thể khác nhau:
Thể thứ nhất là ung thư đã xâm nhập cả bầu vú: Lúc này thì điều trị giống như ung thư xâm nhập sang các vùng khác trong cơ thể. Cần cắt bỏ vú và kết hợp xạ trị là lựa chọn tối ưu nhất.

Thế thứ hai chỉ liên quan đến núm vú là dấu hiệu đáng mừng hơn trường hợp trên. Nó không có khuynh hướng xâm nhập hạch bạch huyết. Tuy bệnh chỉ phản ứng trên núm vú song hầu hết các bác sĩ và bệnh nhân đều đồng nhất ý kiến cắt bỏ hoàn toàn vú – dường như họ hiểu rằng núm vú không còn thì vú cũng chẳng cần làm gì nữa. Ngày nay, với công nghệ thẩm mĩ phát triển, khi bị Paget núm vú bạn không nhất thiết phải cắt bỏ hoàn toàn vú nữa mà có thể chỉ bỏ núm vú và làm núm vú giả. Đến đây, đó hoàn toàn là quyết định của bạn.

Đây là căn bệnh hiếm gặp, tuy nhiên phát hiện sớm vẫn có thể điều trị, và đặc biệt hơn với tiến bộ của y học và công nghệ thẩm mĩ bạn có thể lạc quan về sức khỏe và vẻ đẹp quyến rũ của mình. Tuy vậy chị em phụ nữ phải có tinh thần chủ động , tránh trường hợp phát hiện bệnh quá muộn và có những trường hợp đáng tiếc.

Theo Nguyên Đán