U phổ biến của tuyến vú

 Là u lành tính phổ biến của tuyến vú, u xơ tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh.

 Nguyên nhân phổ biến của bệnh là do hoóc môn sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của chị em.

 U xơ tuyến vú có hình tròn, nhẵn, giống như hòn bi trong vú. U di động được và có thể ở bất cứ nơi nào trong vú, vị trí hay gặp là gần núm vú. Kích thước của khối u dao động từ 5mm - 5cm, tùy thuộc vào thời gian phát triển.

 Khi có cảm giác nóng, bỏng rát trong bầu ngực, vú sưng hoặc có cảm giác bất thường về hình dáng kèm theo những nốt sần ở ngực khi có kinh nguyệt, chị em nên đi thăm khám ngay vì đó là những dấu hiệu cho thấy chị em bị u xơ tuyến vú “ghé thăm”. Các triệu chứng trên có thể hết khi kỳ kinh qua đi.

 Dễ chữa, dễ phòng

 U xơ tuyến vú có thể không cần loại bỏ khi kích thước nhỏ và không gây cảm giác khó chịu. Một số trường hợp, những khối u này có thể tự biến mất và  bệnh hiếm khi phát triển thành ung thư.

 Việc điều trị u xơ tuyến vú còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ, vị trí và số lượng của khối u. Tùy vào tình hình bệnh ở thời điểm hiện tại, sẽ có những phác đồ điều trị riêng.

 Các biện pháp thường được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến vú là phẫu thuật cắt bỏ u xơ hoặc điều trị nội khoa (dùng thuốc điều chỉnh nội tiết hay các sản phẩm được bào chế từ dược liệu tự nhiên như tinh chất hạt lanh, trinh nữ hoàn cung, bán chỉ liên, bách hoa xà thiệt thảo...) giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hoóc môn trong cơ thể, cân bằng nội tiết, ngăn ngừa quá trình hình thành u trong vú, loại trừ khả năng ung thư vú.

 khám vú
Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm u xơ tuyến vú

 Ngoài ra, để ngăn chặn khả năng hình thành u vú từ sớm, chị em nên có chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học, tích cực luyện tập thể dục, thể thao, thường xuyên mát xa vú,có đời sống tình dục lành mạnh, ngủ đủ giấc và không nên thức quá khuya. Sử dụng các sản phẩm bổ trợ có nguồn gốc tự thiên cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị và xua tan nỗi lo u xơ tuyến vú cho chị em phụ nữ.

 Bên cạnh đó, chị em cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/lần), siêu âm hoặc chụp hình vú để phát hiện bệnh kịp thời.  Mỗi chị em phụ nữ nên chủ động tìm hiểu u xơ vú nhằm trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để phòng tránh các bệnh của vú.

theo Hương Lan