Nguy cơ mắc ung thư vú sẽ trầm trọng hơn khi chị em mặc áo ngực ngay cả khi đi ngủ. Kết quả này được đưa ra sau khi giới khoa học tiến hành nghiên cứu ở 4.730 phụ nữ.

mặc áo ngực lâu dễ bị ung thư vú

 

Nghiên cứu cho thấy nếu chị em mặc áo ngực hơn 12 tiếng mỗi ngày sẽ đối diện với nguy cơ mắc ung thư vú rất cao.

Nguyên nhân gốc rễ gây ung thư vú cho đến nay chưa được xác định. Song một lập luận được đưa ra là hệ thống bạch huyết trong cơ thể có liên quan đến căn bệnh. Cụ thể, hệ thống bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch. Nó giúp làm sạch cơ thể khỏi những chất độc hại có trong môi trường sống. Chẳng hạn như dư lượng thuốc sâu có trong thực phẩm hay các chất gây ung thư có trong không khí.ung thư vú

Việc làm sạch độc tố đặc biệt quan trọng đối với các mô vú. Thông thường, độc tố thường tập trung ở các mô mỡ mà thành phần chủ yếu của ngực lại là các mô này. Mặc áo ngực trong thời gian dài và bó sát dẫn đến khả năng làm teo các mô vú, các mạch bạch huyết gần bề mặt của da, ngăn cản hệ thống bạch huyết làm sạch độc tố ở vú.

Việc mặc áo ngực chặt kéo dài trong vòng từ 18 – 24 tiếng mỗi ngày có thể gây thắt mạch bạch huyết và giữ độc tố trong ngực. Từ đó, các tế bào thường có xu hướng phát triển thành tế bào ung thư.

Để khẳng định lập luận trên, hai nhà khoa học Singer và Grismaijer thiết lập trung tâm nghiên cứu mối liên hệ giữa áo ngực và ung thư vú, The Bra and Breast Cancer (BBC) năm 1991. Tại đây họ đã tiến hành nghiên cứu tổng cộng 2.056 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và 2.674 người không mắc bệnh ở năm thành phồ lớn của Mỹ gồm San Francisco, Denver, Phoenix, Dallas và NewYork.mặc áo ngực đúng cách ngừa ung thư vú

Những người phụ nữ được yêu cầu trả lời câu hỏi: “Bạn mặc áo ngực bao lâu một ngày?”, “ Có khi nào bạn mặc áo ngực và thấy xuất hiện các vết đỏ?”. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng yêu cầu những người phụ nữ đã mắc ung thư vú miêu tả cụ thể về thói quen mặc áo ngực trước khi căn bệnh này tấn công họ.

Kết quả thu được chỉ ra những người mặc áo ngực cả ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 125 lần. Trường hợp mặc áo ngực khoảng 12 tiếng thì nguy cơ mắc bệnh là 113 lần so với những người sử dụng chúng dưới 12 giờ.

theo Quỳnh Anh