Chụp X- quang là kĩ thuật khá quen thuộc với hầu hết người dân nước ta hiện nay. Đây được xem là kĩ thuật hình ảnh phổ biến nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Kĩ thuật này tiến hành tương đối nhanh, đơn giản, lại cho những hình ảnh chính xác để bác sĩ bước đầu nhận định bệnh. Kĩ thuật này, cũng đang góp phần to lớn trong việc phát hiện sớm và kiểm tra hiệu quả điều trị bệnh.

Tác dụng của chụp X - quang vú

Chụp nhũ ảnh các khối u ngực qua tia X- quang không giúp ngăn chặn, đẩy ung thư vú, nó chỉ là công cụ giúp ta phát hiện được ung thư. Điều mà cuộc kiểm tra này có thể làm là phát hiện ra ung thư sớm để kịp thời điều trị.

X- quang đôi khi cũng được sử dụng để kiểm tra xem khối u là ác hay lành tính. Một kĩ thuật viên X- quang khi nhìn hình chụp có thể xác định dấu hiệu của ung thư, ví dụ như các vùng mô bị biến dạng, các khối mô lớn, những khác biệt nghiêm trọng giữa hai bên ngực, canxi lắng đọng bất thường. Những biểu hiện này có thể được xác định rất sớm trước khi có triệu chứng bất thường nào trên cơ thể mà bệnh nhân có thể tự nhận thấy.

Lời khuyên phòng và phát hiện bệnh của chuyên gia với chị em

Các bác sĩ khuyên mọi phụ nữ ở bất cứ tuổi nào, dù có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hay không thì hàng năm nên đi chụp X- quang vú từ  1-2 lần/ năm. Đặc biệt là những phụ nữ tuổi mãn kinh, gia đình có tiền sử ưng thư vú thì đi khám vú 6 tháng / lần là nguyên tắc bắt buộc để có thể phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị tối ưu cho kết quả tốt nhất.

Với phụ nữ trẻ tuổi việc chụp X-quang tiến hành gặp khó khăn hơn vì mô ngực ở phụ nữ trẻ thường dày, đặc nên khó để kiểm tra , kiểm tra không cho kết quả chính xác.

Hiện tại chụp X- quang ngực định kì vẫn là cách hiệu quả nhất để phát hiện ung thư vú, tuy vậy đây không phải biện pháp tối ưu. Vẫn có những trường hợp không thể phát hiện khối u ở giai đoạn sớm, khi khối u còn quá nhỏ, bị che lấp trong các mô mỡ, tuyến sữa. Để bảo vệ sức khỏe cho vòng 1 của mình, chị em nên thường xuyên có lịch hẹn với trung tâm y khoa để được thăm khám, đảm bảo phát hiện sớm ung thư vú để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hiện nay các nhà khoa học trên thế giới đang có tham vọng tìm hiểu các chất do khối u sinh ra, các chất xuất hiện với số lượng bất thường trong máu, hoặc trong nước tiểu của bệnh nhân mắc ung thư vú. Tuy nhiên, những nghiên cứu này cần thời gian rất lâu nữa mới có thể áp dụng và triển khai trên diện rộng. Vì thế chụp X- quang vú vẫn là phương pháp phổ biến nhất hiện nay.

Ung thư vú tránh ai thì đó là may mắn của người đó, đã là phụ nữ thì ắt hẳn bạn có nguy cơ bị u vú, ung thư vú, sự khác nhau ở các bệnh nhân ung thư vú là sự phát hiện sớm hay muộn, có chủ động phòng ngừa hay không. Việc phòng ngừa, giảm khả năng hình thành u vú là hoàn toàn có thể. Ngoài chế độ sinh hoạt, luyện tập, ăn uống lành mạnh bạn có thể sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành khối u, hỗ trợ trong và sau điều trị ung thư vú.

Theo Quỳnh Anh