Thăm khám sức khỏe định kỳ có thể nhận biết sớm bệnh ung thư vú. Phải lưu ý một số triệu chứng báo động khi bệnh mới chớm để ngăn cản bệnh tiến triển nặng hơn. 

Việc định bệnh thường bắt đầu bằng việc người bệnh cho biết vài triệu chứng tổng quát hoặc triệu chứng chức năng nào đó, rồi thầy thuốc mới thăm hỏi kỹ lưỡng. Có khi vài triệu chứng như: mệt mỏi, đau tức ngực... cũng giúp trả lời bạn có bị ung thư vú hay không. Đừng hoảng hốt, các xáo trộn này không hẳn là đặc hiệu của ung thư mà có thể là các bệnh khác. Thăm hỏi và khám kỹ hơn, bác sĩ có thể tìm ra một khối bướu hiển nhiên, như một cục u ở vú, hạch cổ lớn ra…khi ấy bạn hãy nghĩ đến ung thư vú.

ưng thư vú.ung thu vu

Phương pháp chẩn đoán ung thư vú 

1. Kiểm tra hình ảnh siêu âm: kiểm tra hình ảnh siêu âm có thể hiểu rõ hình thái mô vú, vùng biên, có khối u không , kích thước lớn nhỏ , hình dạng, tính chất của khối u (u nang vú hoặc u thể đặc ), v.v…, cung cấp cơ sở đáng tin cậy để phân biệt u lành tính. Nếu tự kiểm tra phát hiện khối u ở vú, cần tiếp nhận hạng mục kiểm tra này . 

2. Kiểm tra hình ảnh nhiệt: ứng dụng hình ảnh hiển thị trên bề mặt phân bố nhiệt độ do sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư, các mạch máu tăng trưởng ,nhiệt độ bề mặt khối u tăng lên, chính là tương ứng với nhiệt độ bề mặt cao hơn với các mô xung quanh, sự khác biệt này có thể được sử dụng để chẩn đoán. 

3. Chụp CT kiểm tra: có thể được sử dụng để xác định vị trí tổn thương ung thư vú trước khi sinh thiết, chẩn đoán ung thư vú theo giai đoạn trước khi phẫu thuật, kiểm tra các khu vực sau tuyến vú, vùng nách và hạch bên trong vú có tăng trưởng không, sẽ giúp ích cho việc lên kế hoạch điều trị. Còn đối với bệnh nhân có triệu chứng đau vú nhưng lại chưa sờ thấy có khối u vẫn có thể tiến hành chụp CT như nhau để kiểm tra và chẩn đoán thêm. 

Chụp CT kiểm tra ung thư vú

4 .Kiểm tra chất chỉ điểm khối u: trong quá trình chuyển biến ung thư,do các tế bào khối u sản sinh, tiết ra, trực tiếp phóng thích các thành phần mô tế bào, và kháng nguyên, men, kích thích tố hoặc các chất chuyển hóa có trong các tế bào khối u hoặc trong chất dịch, các chất này được gọi là chất chỉ điểm khối u . Phương pháp kiểm tra gồm : kháng nguyên carcinoembryonic (CEA), ferritin, kháng thể đơn dòng , v.v... 

5 . Sinh thiết: ung thư vú phải được chẩn đoán rõ ràng mới có thể bắt đầu điều trị. Trước mắt mặc dù có rất nhiều phương pháp kiểm tra, nhưng cho đến nay chỉ có các kết quả bệnh lý của sinh thiết mới được xem như cơ sở để chẩn đoán rõ ràng . Trong đó sinh thiết bao gồm: kim sinh thiết, rạch sinh thiết và phẩu thuật cắt bỏ sinh thiết, v.v… Nếu vú của bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường cũng nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để tiến hành các kiểm tra vú chuyên nghiệp nêu trên . 

thực hiện lối sống lành mạnh

Việc chẩn đoán sớm được các dấu hiệu của ung thư vú sẽ giúp khả năng điều trị khỏi cao hơn, giảm thiểu chi phí và nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, với tâm lý chủ quan của hầu hết người bệnh đã khiến bệnh phát triển đến giai đoạn nặng mới phát hiện, nên khả năng điều trị khỏi là hầu như không còn. Điều này ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng thật sự quan tâm đến những dấu hiệu trên cơ thể của mình. Nhất là với các bệnh nan y, thì người bệnh càng phải thận trọng hơn, tốt nhất nên thực hiện các cuộc khám sức khỏe định kỳ, thực hiện lối sống lành mạnh, xây dựng thói quen theo dõi những thay đổi nhỏ nhất trong cơ thể.

Theo Hạ Hòa.