Các bệnh về vú ngày càng nguy hiểm

     Nếu như trước đây, những trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh về u vú, ung thư vú tương đối ít, thì hiện nay ngày càng nhiều bệnh nhân nhiễm mới. Nguy hiểm hơn là số bệnh nhân dương tính với tế bào ung thư tăng nhanh.

   U vú là bệnh thường gặp nhất, đây là tình trạng loạn sản tăng sinh tế bào ở nhu mô vú tạo nên các khối tế bào thừa. U xơ tuyến vú còn được gọi là loạn sản tuyến vú, u xơ vú, là các nhân dẻo như cao su không phải ung thư, thường xuyên gây đau và sưng gần bề mặt của vú, đa số u xơ vú là lành tính, nhưng ở một số phụ nữ, u xơ vú có thể phát triển thành ung thư vú.

   Thông thường, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, sẽ tạo cơ hội cho sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Đây là một quá trình, có trường hợp có những biểu hiện cụ thể nhưng có nhiều trường hợp không có dấu hiệu gì bất thường. Các dấu hiệu thường gặp có thể là : đau vú, tức ngực, khó thở, nổi hạch, nóng sốt…nặng hơn là chảy dịch, vú sưng, tấy đỏ…

   Những bệnh nhân có tế bào ung thư vú thường phải trải quá quá trình điều trị lâu dài và tốn kém như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật…Nhưng chúng ta vẫn có thể ngăn ngừa nó từ sớm bằng các dược liệu quý.

Dược liệu quý, tiên dược cho “núi đôi”

  •  

    Trinh nữ hoàng cung :  có vị đắng, chát. Trinh nữ hoàng cung được dùng trong phạm vi dân gian để chữa ung thư vú. Trong quá trình nghiên cứu khả năng tăng cường sự sinh sản in vitro của tế bào lympho T đã cho thấy tác dụng kích thích sự sản sinh tế bào lympho T và hoạt hóa mạnh tế bào lympho trong máu ngoại vi. Sự tăng sinh tế bào lympho T có tầm quan trọng đặc biệt trong miễn dịch học ung thư. Lycorin trong Trinh nữ hoàng cũng làm giảm khả năng sống của các tế bào khối u.   

 

 Trinh nữ hoàng cung

 

  • Tinh chất hạt lanh : có vị ngọt, tính bình. Lignan trong hạt lanh cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn chặn những thay đổi tế bào tiền ung thư và giảm sự hình thành “mạch” và di căn. Chế độ ăn giàu chất lignan có thể làm giảm 44% nguy cơ phát triển ung thư vú và làm giảm tốc độ tăng trưởng khối u ở bệnh nhân ung thư vú.

 hat lanh

 Hạt lanh

  • Xuyên bối mẫu : có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng tán kết, được dùng làm thuốc chữa nhọt vú.

 

 

 Xuyên bối mẫu

Đương quy : có vị ngọt hơi đắng, hơi cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, điều kinh, thông kinh được dùng điều trị kinh nguyệt không đều, huyết ứ trệ, đau kinh... Đương quy có hoạt tính trên chức năng nội tiết sinh dục động vật cái, gây tác dụng kiểu estrogen và progesteron yếu. Có tác dụng kích thích miễn dịch, gây hoạt hóa tế bào lympho B và T, làm tăng sản sinh kháng thể. :

 

 Đương quy

Hương phụ : hay còn gọi là củ gấu có vị cay, hơi đắng, tính bình có tác dụng lý khí, điều kinh, thư can, chỉ thống. Củ gấu được dùng làm thuốc điều kinh, giảm đau, chữa kinh nguyệt không đều.Cao lỏng củ gấu 5% có tác dụng ức chế co bóp tử cung, đồng thời làm giảm trương lực. Thành phần dầu chiết từ củ gấu có tác dụng kiểu estrogen, nhưng không mạnh. Dịch chiết bằng cồn từ củ gấu có tác dụng tăng cao ngưỡng kích thích gây đau. 

 huong phu

  Hương phụ

  • Xuyên khung : thuộc có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng hành khí, điều kinh, hoạt huyết, giảm đau. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, xuyên khung có tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt, vô kinh...Các phtalid: butylphthalid và butyliden phthalid và ligustilid có tác dụng ức chế co bóp tử cung.

 Xuyên Khung

   Đây là những dược liệu đã được sử dụng từ lâu đời để điều trị các bệnh về u vú, u xơ vú, ngăn ngừa ung thư vú. Hiện nay, có rất nhiều các sản phẩm điều trị các bệnh về vú chứa các nguyên liệu này. Tuy nhiên, ít có sản phẩm nào có đầy đủ tất cả các dược liệu kể trên. Sự kết hợp hiệp đồng giữa các nguyên liệu tự nhiên này sẽ là phương pháp tối ưu, an toàn, hiệu quả nhất trong bảo vệ sức khỏe của “núi đôi”.

 Theo Lê Lan