Việc điều trị u nang tiến hành theo những bước sau.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Khám lâm sàng 

Kích cỡ vú sẽ thay đổi, bởi u nang chứa dịch nên nó nằm trong vú, chắc chắn sẽ khiến một bên vú to hơn bên còn lại. 

Đôi khi u nang gây đau, nhất là khi chúng phát triển nhanh. Vì thế khi bệnh nhân cảm thấy đau vú không có nguyên nhân, bạn có thể đến khám để biết mình có u nang vú hay không.

Siêu âm vú

Sau khi khám vú, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm khác, kiểm tra hình ảnh hoặc sinh thiết.

Siêu âm vú có thể giúp bác sĩ xác định xem liệu khối u đó chứa dịch lỏng hay rắn? Trên hình ảnh có thể là 2 trường hợp: nếu là túi dịch thì đó là u nang, nếu là một khối rắn có thể là một u xơ nhưng khả năng xấu hơn có thể là ung thư. Khi gặp trường hợp thứ 2 các bác sĩ sẽ phải làm sinh thiết mới có thể xác định được có phải khối u hay không.

Chọc sinh thiết xác định u xơ hay u ác tính

Sinh thiết

Thủ tục này bác sĩ sẽ đưa kim vào vú, lấy một lượng chất lỏng nhất định, sau đó sẽ được phân tích để kiểm tra có hay không sự hiện diện của tế bào ung thư.

Loại bỏ u nang

Mặc dù không nguy hiểm, xong cũng giống như các u lành tính khác u nang cần được loại bỏ khỏi cơ thể. Về cơ bản thì u nang và u xơ có cách điều trị tương tự nhau. Có nhiều cách để loại bỏ một khối u trong người, tuy nhiên tùy vào tình trạng khối u cũng như thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn cách loại bỏ nó thích hợp nhất. Sức khỏe của bệnh nhân là mục tiêu cao nhất trong mọi quyết định điều trị của bác sĩ.

Chọc hút dịch nang

Khi tiến hành loại bỏ u nang, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút dịch trong u nang đó. Để lấy dịch, bác sĩ dùng một cây kim nhỏ giống như kim tiêm để gây tê vùng da  trên khối u, sau đó dùng cây kim to hơn ( kim lấy máu) gắn vào xi lanh và chọc qua vú vào u nang để hút dịch. U nang sau khi hút hết dịch sẽ bị xẹp giống như quả bóng nước bị vỡ.

Chọc hút dịch trong u nang vú

Chọc hút u nang chỉ được xem là thủ thuật trong y khoa nên dễ dàng thực hiện và bệnh nhân hoàn toàn không lo tai biến. Thủ thuật này thường không gây đau. Đọc miêu tả trên đây, bạn sẽ dễ dàng liên tưởng nó giống như châm cứu, hầu hết các dây thần kinh vú đều tập trung ở da và vùng da đó đã được gây tê do vậy sẽ không có cảm giác đau trong quá trình hút dịch. Sau phẫu thuật có thể bạn sẽ thấy bầm tím, chảy máu vào trong u nang, khi đó bạn khó chỉ thấy khó chịu nhẹ, bạn sẽ nhanh hết các triệu chứng này.

Dịch hút từ u nang có nhiều màu sắc khác nhau: thường nó có màu xanh, nâu, hoặc vàng, đôi khi là màu đục sữa. Phụ nữ cho con bú có thể hình thành u nang sữa, tức là một bọc nang chứa đầy sữa, trường hợp nang sữa cũng sẽ được điều trị như các u nang khác.

Lượng dịch trong nang là không giống nhau, phụ thuộc vào kích thước nang, có thể dao động từ vài giọt đến 100ml.

Sử dụng hormon thay thế

Sử dụng thuốc tránh thai để điều chỉnh chu kì kinh nguyệt, có thể làm giảm sự tái phát của ung thư vú.

Sử dụng thuốc tránh thai làm giảm phát triển ung thư vú

Một số phụ nữ khi mãn kinh thường sử dụng các hormon thay thế khi cơ thể không còn sản xuất được hormon cần thiết, làm chậm quá trình lão hóa. Gần đây các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: ngừng liệu pháp sử dụng hormon thay thế trong những năm sau mãn kinh có thể làm giảm sự hình thành của các u nang một cách đáng kể.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ u nang cần thiết trong một số trường hợp bất thường. Nếu một u nang vú tái phát gây khó chịu cho người bệnh, hoặc nếu u nang có chứa chất lỏng kèm máu, và các dấu hiệu đáng lo ngại khác của khối u ác tính.

Một kết quả có thể có nhiều cách giải quyết khác nhau. Khi biết mình có u nang trong vú, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc chọn cách nào để loại bỏ u nang. Với chuyên môn và kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chọn cách phù hợp nhất với bạn để cho kết quả điều trị tốt nhất

 Thu Trang