Tất cả chị em đều ít nhất hơn một lần trải qua đợt đau vú khác nhau trong đời. Dù đau như thế nào, mức độ ra sao, biết rõ nguyên nhân hay chưa bạn đều nên xác định xem những lần đau vú thuộc loại nào sau đây để biết mình có nguy cơ bị ung thư vú hay không nhé !


đau vú


ĐAU CÓ CHU KỲ
Đau vú có chu kỳ là hiện tượng liên quan đến hormone. Khi lượng hormon trong cơ thể thay đổi thì ngay lập tức vú sẽ có những báo hiệu. Trước kì kinh, trong thời kì kinh nguyệt khiến nhiều phụ nữ không thể nằm sấp, mặc áo chui đầu thậm chí đau lan xuống khuỷu tay và nách.


Thực tế lượng hormon progresteron do buồng trứng tiết ra ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt dường như hay thay đổi ở bệnh nhân đau vú. Ở những bệnh nhân đau vú tỷ lệ hormone progresteron và estrogen thấp hơn so với nhóm đối chứng không bị đau vú.


Các hormon cũng có thể tác động đến theo cách khác như là hậu quả của stress. Chúng ta dễ nhận thấy chu kì kinh nguyệt bị chậm lại hoặc sớm hơn khi chúng ta căng thẳng lo lắng vấn đề nào đó. Hormon rất khác nhau ở các thời điểm khác nhau trong đời và đau vú cũng diễn ra theo sự thay đổi này. Cũng chính vì thế mà đau vú là hiện tượng phổ biến của phụ nữ có thai khi mà lượng hormon thay đổi.


Bạn làm gì khi đau vú theo chu kì?
Bởi vì những lần đau vú này lặp lại theo thời gian nhất định hoặc khi có những thay đổi trong cơ thể nên việc khắc phục đau vú trong trường hợp này cũng khá đa dạng: dùng thuốc tránh thai để cân bằng hormone, châm cứu, thiền … nếu muốn chắc chắn hơn bạn nên đi khám tại bệnh viện uy tín.


đau vú


ĐAU KHÔNG THEO CHU KÌ 


Đau không theo chu kì nguyên nhân có thể là chấn thương, sau khi sinh thiết. Nếu là cơn đau này bạn hoàn toàn không nên lo ngại. Tuy nhiên một khi đau không rõ nguyên nhân, không theo chu kì. Thì bạn phải tự hỏi rằng : Liệu điều gì đó đang xảy ra ở mô tuyến vú gây đau, vài vì không thể tự trả lời được nên chúng ta phải tìm đến bác sĩ, rất có thể tế bào ung thư đang phản ứng với cơ thể và có thông báo cho bạn biết.


_ Thông thường ung thư vú giai đoạn sớm không có biểu hiện đau đớn, chỉ có số ít bệnh nhân xuất hiện cơn đau âm ỉ, ê ẩm hoặc đau nhói. Một bộ phận bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu mặc dù không sờ nắn được u cục ở vùng ngực nhưng lại thường xuyên có cảm giác khó chịu tại chỗ.

_ Biến dạng núi đôi: Có thể thấy hiện tượng nổi cục dưới da, hoặc xuất hiện vùng da sần sùi như vỏ cam, thậm chí phù nề, đổi màu hoặc giống như bị eczema trên vú.
_ Xuất hiện khối u nhỏ vùng ngực, ấn vào không thấy đau, thường thấy ở phía góc trên vú.
_ Có nhăn da ở nhũ hoa, da vùng núi đôi lõm xuống, viêm loét vùng nhũ hoa, nhũ hoa không cân đối, hoặc dày thành vùng da nhũ hoa, hiện tượng khuếch đại lỗ chân long vùng nhũ hoa.
_ Nổi hạch nách, cứng, bệnh nhân giai đoạn muộn xuất hiện hạch thượng đòn cùng phía với hạch nách.
_ Một vài trường hợp xuất hiện tụ máu, tụ dịch vùng núi đôi. 


Khi bạn trải qua những triệu chứng trên thì chắc chắn phải có một lịch hẹn gần nhất với bác sĩ chuyên khoa vú bởi khả năng rất cao bạn đã bước vào giai đoạn nào đó của ung thư vú. Đau vú không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn tiềm tàng rất nhiều nguy cơ tồn tại khối u, ung thư vú. Nếu đau vú không theo chu kì, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp và có tâm lí thoải mái để hưởng trọn cuộc sống khỏe mạnh.