Vì vậy, nhận biết sớm được các dấu hiệu của u vú là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư vú.


Mất mạng vì xem thường u vú

Bác Anh Lâm 50 tuổi, ( Thạch Thất, Hà Nội) phát hiện vú có khối u lạ ở ngực nhưng không có triệu chứng gì khác thường. Một phần do chủ quan, còn lại vì nghĩ u sẽ tự mất đi vì nó không đau nhức cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng dạo 2 tháng gần đây, bác bắt đầu xuất hiện nhiều triệu chứng mới như mệt mỏi, hoa mắt, đau ngực vùng rộng… mới tá hỏa đi khám và phát hiện bác bị u vú ác tính di căn sang ung thư. Do phát hiện muộn nên khả năng điều trị khỏi không cao, trời đất như sụp đổ khi bác phải bắt đầu quá trình điều trị hóa chất.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp như bác Lâm, theo các chuyên gia ung bướu thì các bác sĩ thường cảm thấy vui khi bệnh nhân u vú cho biết có kèm theo cơn đau, vì đại đa số bệnh nhân có u vú ác tính đều không có cảm giác đau nhức rõ rệt.

Điều đáng lưu ý là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao chủ yếu là phụ nữ trên 35 tuổi, nhất là phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, hiện nay cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp ung thư vú ở độ tuổi trên 20. Vì vậy, chúng ta không thể biết căn bệnh này có thể đến với ai, phòng ngừa là cách tốt nhất để phòng bệnh.


Có rất nhiều người chủ quan với u vú

Các dấu hiệu của u vú

U vú được hiểu là khi vú xuất hiện các hạch, u, cục… đó có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới u vú nhưng chủ yếu là do viêm. Hiện tượng viêm sẽ tạo ra các u nang, u xơ tuyến vú hay u mỡ mà khi kiểm tra từ bên ngoài, nhiều chị em nhận thấy có hiện tượng nổi hạch, u, cục lổn nhổn, không đau, di động dưới da... Đây là sự thay đổi của các nang xơ tuyến vú. Chứng xơ hóa hay số lượng tế bào tuyến vú nhiều nên làm tắc ống dẫn sữa, ngăn sữa chảy ra tạo nên những u nang xơ này.

Ngoài u nang xơ, còn có bướu sợi tuyến vú. Bướu sợi tuyến vú thường có hình tròn tròn, cứng, dai, dịch chuyển được. Chứng này được sinh ra do sự phát triển quá mức của mô liên kết và mô thuộc tuyến. Bướu sợi tuyến vú có thể to dần bằng kích cỡ của một hạt nhãn, song loại này cũng thường lành tính và không đau.


U nang xơ, bướu sợi tuyến vú

Khi phát hiện có bất kỳ hạch, u, cục nào trong vú, dù nhỏ, chị em cũng nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế, để xác định các hạch, u, cục ấy là lành hay ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định cho siêu âm, chụp X-quang hoặc chụp nhũ ảnh để xác định tình trạng của các u, cục trên. Nếu có những nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm sinh thiết khối u. Tuy nhiên, biểu hiện u lành hay ác, nếu để ý, chị em sẽ thấy những triệu chứng sau: nếu là u lành (dù ở một hay hai bên) thì trong thời gian trước và trong khi hành kinh, cả hai bên vú đều căng, cương tức và các u lành thường xuất hiện ở gần nách hoặc phía trên ngực, hướng về phía vai. Còn khối u ác tính thường nằm im, giai đoạn đầu không cương tức (dù cả trước khi hành kinh), da quầng vú nhăn, đổi màu, to hoặc nhỏ hơn so với bên không có u, tiết nước vàng hoặc máu…

U nang xơ tuyến vú thường xuất hiện ở hơn 50% phụ nữ trưởng thành, xuất hiện nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20-40 và thường phát hiện được vào độ tuổi sau 30. Phần lớn là bình thường, chỉ có 2% số người có u nang xơ này là triệu chứng ban đầu của ung thư vú. Để xác định u lành hay ác tính, cần kết hợp nhiều kỹ thuật thăm dò chuyên khoa.

Thận trọng với dấu hiệu của vú

Đây là cách hữu hiệu nhất giúp giải thoát các mối lo về ung thư vú. Khi có u vú hay nghi ngờ mình có khả năng bị u vú cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám một cách thận trọng. Nhất là phụ nữ ở độ tuổi trung niên, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, ở độ tuổi này sức đề kháng và khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng giảm nhiều, các chức năng của cơ thể không còn hoạt động tốt như trước nên rất dễ mắc bệnh.  Đặc biệt, khi thấy các dấu hiệu rong kinh, cường kinh, chảy máu đầu vú, nổi hạch tại một số nơi trên cơ thể, nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. Việc đi khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm, can thiệp kịp thời một số bệnh, nhất là ung thư.

Bên cạnh đó nên giữ một lối sống lạnh mạnh bằng cách hạn chế sử dụng chất kích thích, trang bị những kiến thức về vú, thường xuyên tập thể dục, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa u vú, ung thư vú từ xa. Nếu chúng ta có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân sẽ đẩy lùi được những nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, nhất là u vú, ung thư vú.

Theo Phương Lê