Trà xanh là đồ uống dân dã quen thuộc với người Việt Nam, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng với tác dụng giúp bạn tỉnh táo, giảm stress, làm đẹp, thì trà xanh còn có tác dụng không nhỏ trong việc giúp ngăn chặn và chữa trị nhiều bệnh như tiểu đường, răng miệng và ung thư.
Theo đông y, trà xanh có vị chát, nhưng giúp thanh nhiệt, giải độc, trị viêm, sưng đau cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra trà xanh giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Nghiên cứu về trà xanh cũng đã chỉ ra rằng nó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đó là lý do tại sao trà xanh được coi như là một biện pháp phòng ngừa chống lại các loại ung thư khác nhau, nhất là ung thư vú.


 Trà xanh giúp phòng ung thư


Tại hội nghị quốc tế thường niên lần thứ 11 về nghiên cứu và phòng chống ung thư vừa diễn ra tại California, Mỹ cho biêt chất chiết xuất từ trà xanh có thể giúp ngăn chặn nguy cơ cũng như sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư vú.
Nghiên cứu của các nhà khoa học này có sự tham gia của 40 phụ nữ bị bệnh ung thư vú, họ được sử dụng trà xanh thường xuyên và không sử dụng một liệu pháp chữa trị bằng hormone nào. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành nhiều nhóm và được dùng 400, 600, 800mg Polyphenon E (chất chiết xuất từ trà xanh), hoặc được dùng giả dược 2 lần/ngày trong vòng 6 tháng.

Trà xanh là thức uống bổ dưỡng

Các nhà khoa học tiến hành lấy mẫu máu và nước tiểu của bệnh nhân sau 2, 4 và 6 tháng, từ đó phân tích các chỉ dấu sinh học của protein, các yếu tố tăng trưởng và các chỉ dấu sinh học của các chất béo, có thể cho biết các cơ chế tác động của chất chiết xuất trà xanh. Số bệnh nhân này sau khi tiếp nhận Polyphenon E đã cho thấy được sự ngăn chặn hiệu quả yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và tế bào gan (cả 2 yếu tố này đều kích thích sự phát triển của các tế bào khối u và di căn tới các mô khỏe mạnh, hơn nữa tế bào gan còn tham gia vào việc tổng hợp và lưu trữ của các protein, chuyển đổi của carbohydrate, tổng hợp các muối mật, cholesterol và photpholipid).

Phó giáo sư y học và dịch tễ học, Tiến sĩ Crewe Katherine cho biết: “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi diễn ra trong quy mô nhỏ, nhưng kết quả cho thấy chúng ta có thể tự tin sử dụng các chiết xuất từ trà xanh hoặc làm tiền đề cho các nghiên cứu khác về công dụng của trà xanh trong phòng chống bệnh ung thư trong tương lai”.

Ở Việt Nam, trà xanh đã là một thức uống truyền thống với nhiều công dụng, các chị em phụ nữ có thể sử dụng trà xanh hàng ngày như một bài thuốc giúp phòng và điều trị ung thư vú.

Theo Thu Trang