“Đầu trọc lốc, mặt sưng vù lên, tóc rụng từng sợi, rồi đến lông mày, lông mi trông cứ như một quái vật xấu xí” đó chỉ là 1 phần nhỏ trong muôn vàn nỗi đau mà không chỉ riêng Hoa hậu Venezuela 2000, Eva Ekvall phải trải qua khi chống chọi với căn bệnh ung thư vú quái ác. Ở Việt Nam, mỗi năm có 75.000 người chết vì ung thư (gấp 7 lần tử vong do tai nạn giao thông), trong số đó, ung thư vú là 1 trong 2 loại ung thư gây tử vong cao nhất đối với phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện tốt như Eva Ekvall để có thêm cơ may kéo dài phần đời còn lại của mình đang được đếm bằng ngày. ' 

ung thư vú

Vậy ung thư vú là gì?

Ung thư vú là các tế bào bất thường gọi là tế bào ung thư, phát triển từ những tế bào ống (duct) hay những tế bào nang (lobule) của vú. Nếu không chữa trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng trong vú, đi vào các mạch máu hay mạch bạch huyết, chạy tới các hạch, và có thể lây lan đến các bộ phận khác, gây ra đau đớn, tắc nghẽn cho cơ thể và cuối cùng dẫn đến tử vong. Ung thư vú đứng hàng đầu trong những loại ung thư phụ nữ Việt thường mắc phải mặc dù nó xảy ra ở cả nam và nữ. 

Rất nhiều người mắc phải căn bệnh quái ác này, tuy nhiên không phải ai cũng phát hiện kịp thời để sớm điều trị. Một trong những bệnh nhân đã từng trải qua những cuộc điều trị căn bệnh ung thư vú đã kể lại rằng: “Ban đầu, tôi thấy bầu ngực mình sưng to lên. Tôi nghĩ mình có thai và coi đó là sự biến đổi cơ thể bình thường của phụ nữ khi mang bầu. Nên khi biết bị ung thư, tôi đã rất tức giận. Tôi giận mình không phát hiện ra vấn đề sớm hơn. Bởi cô ruột tôi từng bị ung thư vú 2 lần. Bà nội tôi cũng qua đời vì căn bệnh này. Vậy mà tôi đã để thời gian trôi qua một cách vô ích… Khi cơn đau ập đến, ngực tôi đau nhói. Tôi không muốn giữ chúng lại làm gì nữa. Tôi không thích chúng nữa, tôi ghét chúng. Tôi muốn cắt bỏ đi. Dù có bị sẹo thì tôi vẫn cảm thấy dễ chịu hơn”. 

Việc phát hiện bệnh sớm vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Người mắc bệnh ung thư vú thường có các dấu hiệu như sau: 

  • - Có u cục ở vú 
  • - Một phần hoặc toàn bộ vú sưng lên
  • - Thay đổi tính chất da: da cam, co rút da
  • - Núm vú đau hoặc tụt vào trong
  • - Nổi đỏ, vẩy nến hoặc dầy da ở núm vú hoặc da vú
  • - Tiết dịch núm vú không phải sữa
  • - Có hạch ở dưới nách.   

phòng ngừa sớm ung thư thư vú

Đừng lãng phí thời gian

Giai đoạn ung thư biểu hiện kích cỡ khối u và sự di căn của ung thư. Hiểu biết về phạm vi và cấp độ ung thư sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Quá trình phát triển của ung thư vú trải qua các giai đoạn từ giai đoạn 0 (ung thư tại chỗ) đến giai đoạn 4 (ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Đây là ung thư vú di căn hoặc thứ phát). Ở giai đoạn 0, Carcinoma ống dẫn sữa tại chỗ (Ductal carcinoma in situ -DCIS). DCIS được hiểu là giai đoạn mà các tế bào ung thư vú hoàn toàn nằm trong ống dẫn sữa (các ống nằm trong vú, có nhiệm vụ mang sữa đến đầu vú), và chưa xâm lấn sang các mô vú xung quanh. Hiện tượng này còn được gọi là ung thư không xâm lấn hoặc tại chỗ, vì tế bào ung thư vẫn chưa xâm lấn sang các mô vú xung quanh và do đó không xâm lấn sang bất cứ phần cơ thể nào. DCIS có thể chữa khỏi hoàn toàn.
Chính vì vậy nếu tìm thấy sự thay đổi một lần hoặc nhiều lần trong vú, ngay cả khi chụp hình vú lần gần đây nhất vẫn bình thường thì bạn vẫn nên đến các trung tâm y tế chuyên về ung thư vú để được khám cẩn thận bởi nguy cơ mắc phải căn bệnh này là rất cao đối với nữ giới. Đặc biết, nếu phát hiện sớm và kịp thời thì cơ hội chữa khỏi bệnh của bạn là rất cao.


Theo Nguyên Hồng