Ngày nay, không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới ung thư là căn bệnh quái ác, là nỗi khiếp sợ của loài người. Người Việt có câu “ bệnh rơi vào ai thì người đó chịu” với hàm ý về sự bất lực trước căn bệnh này. Khi biết mình bị ung thư, đó không chỉ là cái án tử hình treo lơ lửng mà còn là những chướng ngại vật thử thách ý chí, nghị lực, lòng kiên trì với mỗi người. Những chướng ngại vật đó xuất hiện liên tục trên hành trình chiến đấu không khoan nhượng với ung thư.  Vậy con đường tìm về với sức khỏe của bệnh nhân ung thư có bao nhiêu giai đoạn?

Thông thường, quá trình điều trị ung thư vú không giống nhau ở mỗi bệnh nhân. Tùy vào loại bệnh, mức độ bệnh mà các phương pháp sẽ được sử dụng linh hoạt. Điều này có thể so sánh như khi tham gia giao thông, tùy từng địa hình mà bạn sẽ phải chọn lựa phương tiện tham gia giao thông khác nhau; có thể xe máy, xe đạp, ô tô… miễn sao nó phù hợp và đi đến đích nhanh nhất.

Quy trình điển hình nhất trong điều trị ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng là: Phẫu thuật    ->   xạ trị    ->   uống thuốc điều trị ( hóa trị ).

 1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ là cách làm được tiến hành sớm nhất, phạm vi áp dụng rộng rãi, thậm chí chỉ cần nhắc đến u vú, ung thư vú người ta nghĩ ngay đến việc cắt bỏ vú.

Ban đầu, phương pháp cắt bỏ toàn bộ tuyến vú được tiến hành tuyệt đối, không cần biết  độ lớn khối u, mức độ di căn, nhưng theo thời gian, càng ngày y học càng thu hẹp diện tích vú cắt bỏ. Với phụ nữ việc mất một bên vú là một mất mát rất lớn, vì thế phương pháp chỉ  cắt bỏ những nơi nào có tế bào ung thư (khối u, hạch bạch huyết, mô vú…) sau đó kết hợp xạ trị , hóa trị được áp dụng rộng. Biện pháp này không những loại bỏ ung thư mà vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mĩ cho bệnh nhân. Bác sĩ phẫu thuật luôn cố gắng thu hẹp nhất có thể diện tích cắt bỏ trên vú.

Một ca phẫu thuật cắt bỏ khối u vú.

Bạn có thể tìm hiểu các cách phẫu thuật cắt bỏ trong bài “ Phương pháp điều trị tại chỗ với bệnh nhân ung thư vú”. Bạn cần hiểu rằng, các phương pháp đều có kết quả tốt như nhau, chọn lựa phương pháp nào tùy vào từng trường hợp cụ thể, ý muốn của người bệnh. Bạn cần thảo luận với bác sĩ điều trị để được tư vấn, so sánh những ưu – nhược điểm của loại phẫu thuật.

2. Xạ trị

Xạ trị là dùng các tia X có cường độ năng lượng cao phá hủy các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển. Xạ trị được dùng sau khi phẫu thuật nhằm loại bỏ bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại.

Ảnh minh họa.

Điều trị hậu phẫu thường kéo dài 2- 3 tuần sau khi phẫu thuật cắt bỏ. Với bệnh nhân xa trị ngoài ( không dùng ống đưa phóng xạ vào cơ thể, và có thể ở ngoài bệnh viện), bệnh nhân thường phải đến bệnh viện 5 ngày / tuần trong vòng 5- 6 tuần. Thông thường ở cuối giai đoạn điều trị sẽ tăng cường độ phóng xạ, tập trung trên vị trí đã cắt bỏ khối u.

3. Hóa trị ( hormone).

Hóa trị ung thư vú là sự kết hợp các loại thuốc. Thuốc có thể đưa vào qua đường miệng, qua tĩnh mạch, tiêm,… thuốc sẽ theo các mạch máu đi khắp cơ thể. Biện pháp này sẽ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: thu nhỏ khối u, giảm thiểu nguy cơ tái phát, ngăn chặn di căn, hoặc kết hợp cả 3 điều trên.

Cơ chế hoạt động của hóa chất: Mỗi một loại tế bào có chu trình phân chia khác nhau, hormon sẽ được đưa vào thời điểm thích hợp để ngăn chặn quá trình hoạt động, sinh sản của tế bào ung thư.  Khi kiểm soát  được hoạt động và tăng trưởng của tế bào ung thư, cũng đồng nghĩa với ngừng bệnh ung thư lại. Mặt trái của cách điều trị này là hormon không phân biệt được tế bào ung thư và tế bào thường, nó khiến tất cả tế bào ngừng hoạt động và sinh sản, do đó bệnh nhân thường được điều trị một giai đoạn sau đó tạm dừng để tế bào thường phát triển trở lại rồi điều trị tiếp.

Khi tiến hành hóa trị bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ: mệt mỏi, rụng tóc, sạm da, nám da trên vú… tuy nhiên triệu chứng này sẽ không còn khi bệnh nhân ngừng truyền hóa chất.

Điều đáng lưu ý ở đây là, thứ tự điều trị của hóa trị và xạ trị có thể không cố định. Bác sĩ có thể quyết định hóa trị trước khi xạ trị cho bệnh nhân nào đó. Lợi ích sức khỏe của bệnh nhân là yếu tố chi phối quyết định điều trị. Bạn nên tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ, điều bạn có thể làm đó là chia sẻ những mong muốn của mình, những dấu hiệu bất thường xảy đến trong cơ thể để bác sĩ kịp thời xử lí.

Thời gian điều trị ung thư có thể dài, có thể ngắn tùy vào từng trường hợp bệnh. Nếu phát hiện bệnh sớm, thời gian điều trị ngắn, chi phí thấp, khả năng chữa khỏi hoàn toàn cao. Ngày nay, tâm lí phòng ngừa bệnh luôn được đề cao nhằm bảo vệ sức khỏe cho cá nhân mỗi người và giảm gánh nặng cho y tế nước nhà.

 Trần Hiền