Ung thư không xâm lấn

Ung thư không xâm lấn là loại ung thư chỉ hạn chế trong mô mà tại đó nó đã xuất hiện đầu tiên, không lan ra các mô xung quanh. Ví dụ tế bào ung thư hình thành ở tiểu thùy ( tuyến tiết sữa), sau 1 khoảng thời gian nó chỉ phát triển ở đó mà không phát tán khu vực xung quanh khác ở toàn bộ bầu vú, bên trên vú, hạch bạch huyết…

Hình ảnh so sánh về sự di căn của ung thư. Hình ảnh B cho thấy ung thư lan sang hạch bạch huyết và gan

Tuy nhiên, khoảng thời gian này chỉ là tạm thời chứ không phải vĩnh viễn. Nếu không được can thiệp kịp thời, tế bào bất thường hoàn toàn có khả năng di chuyển sang nơi khác theo đường đi của các ống dẫn sữa. Nếu phát hiện sớm, bạn hoàn toàn có thể chọn các biện pháp ngăn không cho chúng phát triển nặng hơn thành ung thư xâm lấn. Khả năng chữa khỏi không tái phát là hơn 90%. Một khi bệnh nhân chần chừ, tạo cho ung thư có cơ hội phát triển, trở nên nguy hiểm và khó chữa trị hơn.

 Ung thư xâm lấn

Ung thư xâm lấn ( thâm nhập) là những ung thư đã bắt đầu vượt khỏi ranh giới những mô vú thông thường và tấn công khu vực xung quanh. Tế bào ung thư có thể theo mạch máu lưu thông đến toàn bộ cơ thể. Bởi vì nó có khả năng di chuyển và gây bệnh ở bất cứ nơi nào nó đi qua nên mức độ nguy hiểm rất cao.

 Thông thường tế bào ung thư sẽ tấn công hạch bạch huyết trước ( nơi có nhiệm vụ lọc dịch bạch huyết và giúp hệ miễn dịch kháng lại bệnh tật). Khi tế bào ung thư thực hiện quá trình phát tán, điều trị nhìn chung là khó khăn hơn, lâu dài hơn, tuy nhiên vẫn có thể được chữa khỏi.

Có 2 bộ phận dễ bị ung thư tấn công nhất là ống dẫn sữa và các tiểu thùy. Bản chất di truyền của các tế bào ung thư là nhân tố chủ yếu xác định xem loại ung thư đó sẽ được điều trị như thế nào.

Ung thư vú dạng viêm

Là một dạng hiếm gặp nhưng nguy hiểm. Triệu chứng được biểu hiện như những phản ứng của dị ứng hay nhiễm trùng hoặc như những bệnh lành tính ở vú.

Cụ thể : Vú có màu đỏ, hồng nhạt, thậm chí màu cam, sờ thấy ấm . Xuất hiện những nốt thâm dai dẳng ( nhìn qua như những vết bầm tím), xung quanh núm vú màu sậm hơn.

Cũng có thể xuất hiện những vết lằn, sần sùi, lõm, sưng to lên trong vài ngày. Núm vú có thể bị chảy mủ. Các hạch ở nách, hoặc ở gần xương cổ sưng lên.

Người bệnh có cảm giác đau âm ỉ, hoặc đôi lúc đau nhói, hoặc kết hợp cả hai.

Những triệu chứng này là hậu quả của việc các hạch bạch huyết bị tế bào ung thư bao vây trong da khiến các tế bào khỏe mạnh không thể sinh sản và thực hiện chức năng của mình, hệ miễn dịch tê liệt hoàn toàn trước sự hủy hoại của tế bào ung thư.

Ung thư vú dạng viêm là một bệnh nghiêm trọng, có tốc độ phát triển, lây lan chóng mặt, di căn nhanh. Khi có một trong số các biểu hiện trên đây bạn cần cảnh giác để được phát hiện và điều trị sớm nhất.

 Bệnh Paget

Bệnh Paget vú bắt đầu từ các ống dẫn sữa ở đầu vú. Bệnh này thường phát triển chậm. Bệnh nhân thường có các triệu chứng như nhiễm trùng hay viêm, tương tự như các triệu chứng ở ung thư vú dạng viêm chỉ có điều bệnh Paget chỉ ảnh hưởng trên núm vú. Khi có các triệu chứng này, phụ nữ thường nghĩ vú mình bị viêm, đặc biệt là những phụ nữ đang cho con bú thường nghĩ đó là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm tuyến sữa…nên không được phát hiện và chữa trị cho đến khi bệnh đã phát triển nặng.

Triệu chứng bao gồm: đỏ da, rỉ nước mủ, đóng vảy cứng, ngứa ngáy, nóng đầu vú, có thể xuất hiện các vết thương hở không khép miệng.

 Rất nhiều phụ nữ quan niệm sai lầm rằng, ung thư vú chỉ là chuyện ở bên trong bầu vú, còn những biểu hiện khác ở núm vú, hạch dưới nách sưng là điều bình thường khi thời tiết thay đổi. Họ chỉ thực sự quan tâm khi sờ thấy được u cục trong vú mình, nhưng suy nghĩ đó là trực tiếp cổ vũ, tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào ung thư làm nhiệm vụ của nó: phá hủy cơ thể.

Mỗi phụ nữ hãy khôn ngoan hơn, cảnh giác hơn với mọi dấu hiệu của cơ thể mình, bất cứ thay đổi nào ở trên vú kéo dài hơn vài ngày đều phải được bác sĩ tìm hiểu và giải thích rõ nguyên nhân.

Theo Điều Trị