“Các bạn phụ nữ  xin hãy nghe tôi. Mỗi khi thấy gì khác lạ trong người, các bạn cần  kiên nhẫn tìm sự giúp đỡ ngay cho bằng đươc.

Các bạn hãy trông gương căn bệnh kỳ lạ của tôi mà bác sĩ gọi là bệnh Paget vú.

Đây là một dạng ung thư ngực hiếm thấy, ở bên ngoài ngực , trên núm vú và quầng vú. Lúc mới đầu chỉ thấy ngứa sau đó rồi mới thấy xuất hiện một vết thương tổn mà gờ xung quanh cứng có vảy. Tôi chẳng bao giờ nghĩ đó là ung thư ngực. Tôi không thấy núm vú thay đổi gì cả , nhưng vì cơn ngứa làm tôi khó chịu nên tôi đã đi gặp bác sĩ. Đôi khi tôi thấy ngứa và đau, ngoài ra  cũng chẳng  bị phiền hà gì. Chỉ có điều là vết thương trông thấy xấu, mà không làm sao làm mất đi  dù là tôi đã dùng tất cả các thứ kem bác sĩ đã kê toa cho tôi, khi tôi bị viêm da ở mắt trước đó không lâu.Sau khi khám, bác sĩ tõ vẻ hơi lo ngại nhưng không bảo cho tôi biết có thể là tôi bị ung thư.

Tôi tin chắc là nhiều bạn phụ nữ không tin là một vết thương tổn hay một cơn ngứa trên núm vú hay trên quầng vú lại có thể là do ung thư. ( Về phần tôi  thì lúc đầu chỉ là một  mụn đỏ trên quầng vú. Một trong những vấn đề chính của bệnh Paget là các triệu chứng có vẻ như vô hại. Thông thường ra người ta chỉ cho đó là một trưởng hợp viêm da hoặc nhiễm khuẩn để lâu mới phát hiện và chữa trị)

Tôi mong rằng lá thư này sẽ đươc các bạn lưu tâm và chuyển cho những người thân  và bạn bè của các bạn càng nhiều càng tốt. Biết đâu nó chẳng cứu được mạng sống của một ai đó!

Ung thư của tôi đã lan và di căn tới xương  sau khi tôi đã nhận cả triệu liều lương hoá trị liệu, đươc chiếu xạ 28 lần và uống thuốc Tamaxofin. Nếu bệnh ung thư ngực của tôi được phát hiện ngay từ lúc đầu thì có lẽ  đâu đến nỗi lan ra như vậy……”

(Một phụ nữ bị bệnh Paget xin được dấu tên )

Những hiểu biết về bệnh Paget.

Paget vú là gì ?

Là một bệnh  về vú hiếm gặp, do bác sĩ người Anh tên là Paget mô tả từ năm 1874, để ghi nhận công lao của ông, người ta đã dùng chính tên ông để đặt cho bệnh. Bệnh  thường xuất hiện ở phụ nữ sau 40 tuổi với tổn thương ở da, vú và quanh núm vú.

Một thể của bệnh Paget vú.

Các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát sinh và phát triển: nứt nẻ, sang chấn, viêm quanh đầu vú.

Triệu chứng?

Lúc đầu tổn thương là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hoá ở quanh vú. Vảy gắn chặt khô hoặc hơi ướt, ngứa ít hoặc nhiều, bóc lớp này lớp khác lại đùn lên. Sau một vài năm tổn thương giống một đám eczema lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm màu ở quanh núm vú, tổn thương có chỗ khô chỗ ướt đóng vảy và hơi sùi. Tổn thương bệnh Paget khác eczema ở chỗ ranh giới rõ, có bờ tròn hoặc bầu dục, không có tổn thương ở xung quanh; tổn thương có bờ con chạch ở ngoại vi, hơi gồ cao so với da lành, dưới lớp vẩy tổn thương có màu đỏ tươi, có khi có giãn mao mạch hoặc bề mặt sần sùi dễ chảy máu, nền hơi cộm, núm vú có thể bị co kéo.

Chẩn đoán phân biệt Paget vú và các bệnh khác như thế nào?

Chẩn đoán quyết định:

- Dựa vào hình ảnh lâm sàng Rất nhiều phụ nữ không biết mình bị Paget vú. vì những triệu chứng không điển hình.

- Hình ảnh mô bệnh học : mô bệnh học khá điển hình với các tế bào gai to, tròn hoặc bầu dục, nguyên sinh chất sáng có nhân quái đản hoặc 2 nhân, nhú gai dài và cong queo, các tế bào này gọi là tế bào Paget chúng đứng rải rác hoặc thành cụm.

Chẩn đoán phân biệt với chàm vi khuẩn, nấm candida, viêm da mãn tính do liên cầu.

Phòng ngừa và điều trị được không ?

Điều trị : cắt bỏ tuyến vú sớm, cả hạch bạch huyết lân cận.

Phòng bệnh : điều trị những nứt nẻ ở vú và những viêm da ở quanh vú nhất là trong giai đoạn cho con bú.

Phòng bệnh và phát hiện sớm luôn là chìa khóa để duy trì cuộc sống khỏe mạnh. Không có một cơ thể nào hoàn toàn khỏe mạnh trong suốt cả cuộc đời, bạn có thể mắc một số bệnh nhưng khi phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Điều này tùy thuộc vào bạn, sức khỏe là của bạn.

theo Trần Hiền