Phụ nữ là một nửa tuyệt vời nhất mà tạo hóa ban cho thế giới. Phụ nữ mềm mại, tròn trịa, xinh xắn, nhẹ nhàng, bướng bỉnh và cũng rất mãnh liệt. Phụ nữ biết cách làm đàn ông "tê liệt" hoàn toàn trước sự duyên dáng của họ. Và đôi gò bồng đảo của phái đẹp chính là liều thuốc sức hút tuyệt vời nhất đến phái mạnh. Vì vậy, là phụ nữ ai cũng muốn sở hữu cho mình đôi nhũ hoa không những đẹp mà còn khỏe mạnh đầy lôi cuốn. 

Nếu bạn là phụ nữ đồng nghĩa với việc bạn đã có nguy cơ bị các bệnh về u vú ( u xơ vú, u nang vú, giả u vú, đặc biệt là ung thư vú). Tuy nhiên, nguy cơ này ở bạn là thấp, trung bình hay cao thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nguy cơ. U vú nói chung và ung thư vú nói riêng là 1 căn bệnh rất nguy hiểm và đáng sợ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ chết khi bạn mắc phải nó. Hiện nay có rất nhiều cách điều trị ung thư vú như: phẫu thuật cắt bỏ vú, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormon, liệu pháp mục tiêu, điều trị bằng dinh dưỡng, điều trị bằng thảo dược…

Bạn sẽ nghĩ sao khi một ngày nào đó mình không còn được sở hữu đôi gò bồng đảo tròn trịa xinh xắn nữa. Cảm giác thật là tệ bởi nhiều phụ nữ trong công cuộc đấu tranh với căn bệnh ung thư vú này đã không còn lựa chọn nào khác.

Ung thư vú

Tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư vú ngày càng cao

Tuy nhiên có rất nhiều tin vui cho những người bị u vú( ung thư vú) . Thứ nhất, tỉ lệ tử vong do ung thư vú đang trên đà thuyên giảm. Thứ hai nếu ung thư vú được phát hiện sớm thông qua phương pháp tự khám hãy kỹ thuật X quang dò tìm mammogram thì nó có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Thứ ba, những tiến bộ trong việc phát hiện và điều trị ung thư vú đã cải thiện những tiên lượng bệnh, đem lại nguồn hy vọng ngay cả cho những phụ nữ bị ung thư vú nghiêm trọng hay ung thư vú do bẩm chất di truyền.

Dấu hiệu bất thường của vú
Đặc biệt chúng ta hãy đón nhận tin vui thứ  4 rất hữu ích và vô cùng quan trọng đối với bạn nếu bạn đang cảm thấy vú mình có những biểu hiện bất thường như: xuất hiện các nhân dẻo như cao su thường xuyên gây đau và sưng bề mặt của vú, có các túi chứa dịch trong mô vú, vùng mô vú có cảm giác gồ lên và tồn tại lâu hơn bình thường hay khối u vú hoặc khối u ở nách rất khó thấy, dịch từ núm vú, vùng da quanh núm vú bị đỏ nhăn trông giống như da quả cam…Tất cả các biểu hiện ấy mang bạn đến gần với bệnh u vú hơn. Nếu bạn đang cảm nhận đó là triệu chứng vú của mình thì hãy đi bệnh viện khám ngay.

Các vị dược liệu giúp bảo vệ bầu ngực của phái nữ:

Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.) có vị đắng, chát. Trinh nữ hoàng cung được dùng trong phạm vi dân gian để chữa ung thư vú. Trong quá trình nghiên cứu khả năng tăng cường sự sinh sản in vitro của tế bào lympho T đã cho thấy tác dụng kích thích sự sản sinh tế bào lympho T và hoạt hóa mạnh tế bào lympho trong máu ngoại vi. Sự tăng sinh tế bào lympho T có tầm quan trọng đặc biệt trong miễn dịch học ung thư. Lycorin trong Trinh nữ hoàng cũng làm giảm khả năng sống của các tế bào khối u. Panacrin là chế phẩm bào chế từ hỗn hợp 3 dược liệu : là trinh nữ hoàng cung, củ tam thất và lá đu đủ có tác dụng làm giảm sinh khối của u, giảm tổng số tế bào ung thư, đồng thời làm giảm chỉ số gián phân của tế bào ung thư

Trinh nữ hoàng cung
Trinh nữ hoàng cung

Tinh chất hạt lanh (Linum usitatissimum L.) có vị ngọt, tính bình. Lignan trong hạt lanh cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn chặn những thay đổi tế bào tiền ung thư và giảm sự hình thành “mạch” và di căn. Chế độ ăn giàu chất lignan có thể làm giảm 44% nguy cơ phát triển ung thư vú và làm giảm tốc độ tăng trưởng khối u ở bệnh nhân ung thư vú.

Tinh chất hạt lanh

Tinh chất hạt lanh

Bán chi liên (Scutellaria barbata D. Don) có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng tiêu sưng, giảm đau. Cây tươi giã đắp, nấu nước rửa, trị mụn nhọt, sưng đau, viêm vú. Trong y học Trung Quốc, toàn cây khô được dùng làm thuốc điều trị khối u tân sinh.

Bán chi liên
Bán chi liên

Bạch hoa xà thiệt thảo ( Hedyotis diffusa Willd.) có vị ngọt, đắng, tính hàn có tác dụng tán ứ, chống u. Thí nghiệm trên ống kính, bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế mạnh tế bào ung thư lympho, tế bào ung thư bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân. Với nồng độ 0.5-1g dược liệu/ ml có tác dụng ức chế tế bào báng Ehrlich và tế bào carcinom. Ngoài ra, Bạch hoa xà thiệt thảo còn có tác dụng điều hòa miễn dịch.

Bán chi liên
Bạch hoa xà thiệt thảo

Xuyên bối mẫu( Frtillariai spp.) có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng tán kết, được dùng làm thuốc chữa nhọt vú.

Xuyên bối mẫu
Xuyên bối mẫu

Đương quy( Angellica spp) có vị ngọt hơi đắng, hơi cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, điều kinh, thông kinh được dùng điều trị kinh nguyệt không đều, huyết ứ trệ, đau kinh... Đương quy có hoạt tính trên chức năng nội tiết sinh dục động vật cái, gây tác dụng kiểu estrogen và progesteron yếu. Có tác dụng kích thích miễn dịch, gây hoạt hóa tế bào lympho B và T, làm tăng sản sinh kháng thể.

Đương quy
Đương quy
Hương phụ (Cyperus rotundas L.) hay còn gọi là củ gấu có vị cay, hơi đắng, tính bình có tác dụng lý khí, điều kinh, thư can, chỉ thống. Củ gấu được dùng làm thuốc điều kinh, giảm đau, chữa kinh nguyệt không đều.Cao lỏng củ gấu 5% có tác dụng ức chế co bóp tử cung, đồng thời làm giảm trương lực. Thành phần dầu chiết từ củ gấu có tác dụng kiểu estrogen, nhưng không mạnh. Dịch chiết bằng cồn từ củ gấu có tác dụng tăng cao ngưỡng kích thích gây đau.
Hương phụ
Hương phụ

Xuyên khung (Conioselinum univittatum Turcz.) thuộc có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng hành khí, điều kinh, hoạt huyết, giảm đau. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, xuyên khung có tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt, vô kinh...Các phtalid: butylphthalid và butyliden phthalid và ligustilid có tác dụng ức chế co bóp tử cung.

Xuyên khung

Xuyên Khung

Các vị dược liệu này có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp. Tuy nhiên khi được chiết xuất dưới dạng cao đặc theo một tỷ lệ nhất định thì tác dụng trên khối u vú sẽ được tăng cường (hiệp đồng) giúp bệnh nhân có thể lấy lại được vẻ đẹp vốn có của đôi gò bồng.

Theo Hòa Thanh