Việc tự khám vú của chị em không thể phát hiện được khối u vú hoàn toàn song đó là việc làm cần thiết để chị em hiểu cơ thể mình hơn. Bài trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn biết khi nào cần đi khám chuyên khoa để xác định bệnh của mình.

Sau khi tự khám vú theo hướng dẫn bạn hãy tích vào bài trắc nghiệm sau để theo dõi ngực của mình nhé. Bạn có thể khám vú định kì hàng tháng, cùng thời điểm hoặc có thể linh động khám bất cứ thời gian nào trong ngày, trong tháng.

1. Khi tự kiểm tra ngực hằng tháng, bạn cảm thấy:

a. Không có thay đổi nào đáng chú ý

b. Có một cục nhỏ ở một bên ngực

c. Một bên ngực thay đổi rất lớn về kích thước và hình dáng

2. Khi kiểm tra núm vú, bạn thấy:

a. Không có gì khác so với lần kiểm tra tháng trước

b. Núm vú hơi đau nhưng đó là vào tuần trước khi bạn thấy kinh

c. Núm vú  tiết dịch như chảy mủ

3. Gần đây, bạn từng trải qua cảm giác đau ngực:

a. Xẩy ra sau khi bạn tập một loạt động tác mới ảnh hưởng đến ngực

b. Tại một vị trí nhất định và dường như không mất đi

c. Chỉ hơi đau thôi nhưng kèm theo là cảm giác hơi sưng ở một bên ngực

4. Bạn chắc chắn không có một khối cứng có thể sờ thấy được hay một khối u trong ngực và :

 a. Không có sự thay đổi đáng chú ý nào nữa

b. Cả hai bên ngực bạn đều sưng

c. Tuy nhiên bạn thấy có vết lõm, nhăn nhúm trên da và một vết nứt trên núm vú

5. Khi nhìn vào ngực mình, bạn thấy:

a. Da không  thay đổi về màu sắc, độ săn chắc và có trạng thái bình thường

b. Da khô, có những vết nhám ở ngực

c. Da có nốt mụn, tróc vảy, ngứa ở một bên núm vú và rỉ dịch.

Nếu câu trả lời của bạn chủ yếu là a: Ngực bạn có vẻ bình thường và bạn không thấy có bất cứ thay đổi nào đáng chú ý, chứng tỏ bạn không mắc ung thư vú. Đây là một kết quả tốt nhưng bạn đừng quên tiếp tục tự kiểm tra ngực hằng tháng và nên đi khám định kỳ hay chụp X quang để phát hiện khối u ở ngực nếu bạn 40 tuổi trở lên.

 Nếu câu trả lời của bạn chủ yếu là b: Những thay đổi đáng lưu ý như một cục cứng nhỏ, cảm giác đau ở ngực hay đầu vú tiết dịch có thể là dấu hiệu của ung thư vú, nhưng chúng cũng có thể liên quan đến sự thay đổi hoóc môn trong cơ thể bạn. Chẳng hạn, sự tiết dịch ở đầu vú có thể do ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết, mang thai và cho con bú. Cơn đau ngực cũng có thể liên quan đến việc khối u trong ngực bạn bắt đầu phát triển nhưng có khi đó chỉ là dấu hiệu bạn sắp đến ngày có kinh  Bất kể là vì lý do gì, bạn nên đi khám để xác định rõ nguyên do của các triệu chứng bất thường và tìm cách điều trị phù hợp nếu có bệnh.

 Nếu câu trả lời của bạn chủ yếu là c: Những thay đổi bất thường ở ngực của bạn là các dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc ung thư vú. Bạn nên đi khám bác sĩ cấp thời, để làm các xét nghiệm cần thiết và nếu cần chụp Xquang vú để kiểm tra chính xác bệnh. Nếu chẳng may bạn mắc ung thư vú, việc chữa trị sẽ đơn giản và khả năng thành công cao hơn nếu bệnh ở giai đoạn sớm

Trên đây chỉ là những trắc nghiệm đơn giản giúp bạn hiểu hơn về ngực của mình. Tuy nhiên đơn giản không có nghĩa là không cần thiết, đây là một trong những cách khiến chị em phụ nữ phần nào giải đáp thắc mắc biến đổi về vú trong từng thời kì cũng như phát hiện sớm những khối u trong vú để kịp thời chữa trị mang lại hiệu quả cao nhất

theo Trần Hiền